TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sang tên, đổi chủ xe biển ngoại giao: Chỉ có người đến hỏi về thủ tục

Sang tên, đổi chủ xe biển ngoại giao: Chỉ có người đến hỏi về thủ tục

Nhiều chiếc xe biển nước ngoài (NN), biển ngoại giao (NG) nằm phủ bạt, bụi mù cả năm không dám lưu thông ra đường vì sử dụng không đúng quy định.

 Từ 10.4, những chủ xe loại này đã có thể đứng tên “chính chủ” khi chỉ cần làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế theo đúng quy định.

Sợ thu trắng xe


Bộ CA quy định rõ, từ ngày 10.4 – 10.6.2013, cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng xe mang biển số NN, biển số NG (gọi tắt là người đang quản lý, sử dụng xe) không đúng quy định phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe.

Sau thời hạn này, Bộ CA sẽ tiến hành tổng kiểm tra, nếu phát hiện xe sử dụng không đúng quy định sẽ tịch thu.

Tiếp xúc với chúng tôi, một chủ xe đã “đắp chiếu” chiếc xe hiệu Lexus hơn 1 năm thừa nhận, từ lâu rồi đã không sử dụng vì ra đường là bị “xích” ngay. Khi có chủ trương được chuyển quyền thì sẵn sàng chấp hành dù cũng phải mất tới cả trăm triệu tiền truy thu phí, thuế.

Chưa có người đến làm thủ tục sang tên

Theo trung tá Nguyễn Thảo – Đội trưởng Đội đăng ký xe Phòng CSGT – CA TP.Hà Nội - căn cứ danh sách xe ôtô hết niên hạn sử dụng, xe không được phép lưu hành theo quy định của Chính phủ do cơ quan đăng kiểm cung cấp, cơ quan thu hồi biển số xe phải rà soát, rút hồ sơ xe quản lý riêng để làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số.

Tiếp đến còn phối hợp với CA xã, phường, thị trấn nơi chủ xe cư trú để thông báo yêu cầu chủ phương tiện có xe hết niên hạn sử dụng đến cơ quan CSGT làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo; trường hợp quá thời hạn, chủ xe không tự giác đến làm thủ tục thì phối hợp CA cấp phường, xã thu hồi đăng ký, biển số xe.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT còn có danh sách xe hết niên hạn sử dụng để phát hiện và xử lý. “Do đó số xe kiểu này không còn lưu thông trên địa bàn TP” – vị cán bộ này khẳng định.

Theo Cục CSGT đường bộ – đường sắt (Bộ CA), thủ tục sang tên, đăng ký cũng khá đơn giản, thuận tiện. Cơ quan hải quan cấp giấy phép chuyển nhượng, thu thuế theo quy định, người đang quản lý, sử dụng xe đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Báo cáo nhanh của Cục CSGT đường bộ – đường sắt (Bộ CA), hiện toàn quốc còn khoảng trên 500 xe mang biển NG, NN đang sử dụng không đúng quy định. Tính đến chiều ngày 10.4, chưa có chủ xe nào đến làm thủ tục sang tên, đổi chủ mà chỉ có người hỏi về thủ tục.
Theo Quang Hiệu

cucpth

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên