TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội nghị lần thứ 19 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF)

Sắp có sóng FDI mạnh mẽ cuối năm 2010, đầu 2011

Sắp có sóng FDI mạnh mẽ cuối năm 2010, đầu 2011
Ông Don Lam – Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital

Ngành dịch vụ - gồm dịch vụ tài chính, y tế và giáo dục – sẽ phát triển rất nhanh trong thập niên tới.

Hội nghị lần thứ 19 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chủ đề Đông Á sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, từ 6-7.6.2010.

Trước thềm hội nghị, ông Don Lam – Tổng Giám đốc tập đoàn VinaCapital- Tập đoàn là Nhà tài trợ chính thức hội nghị- đã có cuộc trao đổi với VietNamNet về những vấn đề liên quan tới WEF và sự tác động của WEF Đông Á 2010 tại Việt Nam.

Xin ông cho biết tầm quan trọng của hội nghị lần thứ 19 với chủ đề Đông Á, và việc tổ chức tại VN là ngẫu nhiên hay có lý do nào khác?

Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2010 (WEF Đông Á 2010) là một trong 7 kỳ hội nghị khu vực do WEF tổ chức trong năm nay. Việc Việt Nam được chọn là nơi tổ chức sự kiện này có một ý nghĩa rất quan trọng vì Việt Nam đang là một trong những quốc gia thành công nhất trong quá trình phục hồi kinh tế sau giai đoạn khủng hoảng 2008 – 2009, góp phần làm kinh tế khu vực Đông Nam Á trở nên khởi sắc.

Chương trình nghị sự của WEF Đông Á 2010 bao gồm rất nhiều các cuộc thảo luận về vai trò đang lên của nền kinh tế châu Á và phương cách để làm tăng lợi thế cạnh tranh của chúng ta mà vẫn gữi vững các mục tiêu ổn định xã hội và môi trường sạch. Các vị lãnh đạo kinh tế và chính trị của các nước châu Á cũng sẽ thảo luận về việc đảm đượng một vị thế lớn lao hơn trên thế giới và đảm bảo sự hòa hợp thống nhất trong khu vực.

Mục đích chính của WEF là giúp các doanh nghiệp điều hành các hoạt động của mình một cách hiệu quả cả về mặt lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội, môi trường. Đại đa số các thành viên của WEF là các nhà lãnh đạo cấp cao từ trên 1.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, trong số đó có rất nhiều các doanh nghiệp nằm trong danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu do tạp chí Fortune bình chọn.

WEF còn kết hợp chặt chẽ với lãnh đạo của chính phủ các quốc gia và các học giả lừng danh trên

Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á năm nay sẽ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. 20 lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam trong đó có 12 doanh nghiệp thành viên WEF Việt Nam cũng tham dự và một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu sẽ làm diễn giả chính tại các phiên trong chương trình hội nghị. Hội nghị sẽ là cơ hội để các đại biểu thảo luận những vấn đề ưu tiên của Việt Nam khi Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN.

Các chính khách cao cấp tham dự WEF Đông Á gồm Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Lào, Thủ tướng Myanmar và các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Tổng thư ký ASEAN, Tổng giám đốc WTO, Phó tổng thư ký OECD và các quan chức cao cấp của các tổ chức tài chính, tiền tệ khu vực và quốc tế như ADB, IMF.

thế giới. Do đó, các sự kiện do WEF tổ chức được coi như các ‘phiên thảo luận chiến lược’ cho các vị lãnh đạo chính trị và kinh tế để bàn bạc về cách thức tiếp cận và giải quyết các vấn đề chung tại các quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng thống và Thủ tướng của rất nhiều quốc gia trên thế giới đã đến tham dự các hội nghị của WEF tại Davos và các khu vực khác.

VinaCapital có ý tưởng đưa các DN VN tham gia WEF, vậy lợi ích cụ thể từ việc tham gia là gì?

VinaCapital trở thành thành viên của WEF từ năm 2007 và là tập đoàn đầu tiên tại Việt Nam tham gia tổ chức này. Chủ tịch tập đoàn – ông Horst Geicke và bản thân tôi – Don Lam – đã may mắn tham dự hầu hết các kỳ hội nghị của WEF tại Davos và tại các nước châu Á và được mời tham gia vào các phiên thảo luận – nơi chúng tôi có cơ hội nói về Việt Nam, về những bước phát triển và kinh nghiệm của đất nước.

Việc tham dự các sự kiện của WEF là một trong những cách tốt nhất để cập nhật các khuynh hướng và tiến triển mới nhất của cộng đồng doanh nghiệp thế giới và qua đó, chúng ta có thể mở rộng cực kỳ nhanh chóng mạng lưới kinh doanh của mình.

Ngay sau khi gia nhập WEF, ông Horst và tôi bắt đầu xúc tiến thực hiện ý tưởng giúp các doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia. Chúng tôi nhận thấy việc gia nhập WEF là một cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp tại Việt Nam hội nhập hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, gặp gỡ các đối tác kinh doanh mới, chinh phục các thị trường mới. Đến nay, tôi tin rằng đã có khoảng 20 doanh nghiệp Việt Nam – chủ yếu là các tập đoàn nhà nước, sẵn sàng tham gia WEF.

Thêm vào đó, VinaCapital đã nỗ lực cùng các nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá đến các thành viên khác của WEF về những đổi mới của Việt Nam, về những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại đây.

Ngay ở Davos và các kỳ họp tại Trung Quốc, Hàn Quốc vừa qua, VinaCapital đã tổ chức các sự kiện bên lề, làm nơi mà các nhà lãnh đạo kinh doanh trên thế giới có thể trực tiếp đối thoại với các vị lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam. Những buổi thảo luận thân mật này đã mang lại sự hiểu biết về Việt Nam cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thế giới. Rất đông trong số họ sẽ tham dự WEF Đông Á 2010 tại Việt Nam lần này và tôi tin chắc rằng, họ sẽ rất háo hức để tìm hiểm về đất nước Việt Nam và các doanh nghiệp Việt nam.

Tôi rất mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tham dự WEF và hy vọng rằng hội nghị WEF tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp thấy rõ lợi ích của việc chủ động tham gia vào các tổ chức như WEF.

Liệu chúng ta có thể hy vọng gì ở các nhà đầu tư nước ngoài sau một giai đọan FDI sụt giảm mạnh, cùng với đó là còn vố số những khó khăn nội tại chưa thể giải quyết ngay?

Trong năm 2009, kinh tế Việt Nam đã chứng minh thực lực mạnh mẽ của mình trước toàn thế giới.

Tuy nhiên, ở ngoài nước, có một số nhà phân tích kinh tế, tài chính không thực sự công nhận những thành tựu mà Việt Nam đạt được. Có thể đơn cử một ví dụ, trong tháng 3, Fitch Ratings, đã nói về tỷ lệ nợ của Việt Nam và tỏ ra thiếu tin tưởng vào đồng tiền Việt Nam đồng thời nhấn mạnh vào khoảng cách giữa tỷ giá ngoại hối chính thức và thị trường tự do.

VinaSecurities, công ty chứng khoán mà VinaCapital chiếm cổ phần chi phối, ngay sau đó đã phát hành bản báo cáo nghiên cứu bác bỏ ý kiến kể trên và nhận định rằng đồng tiền Việt Nam đang ở vị thế mạnh so với đồng đô la Mỹ. Và trên thực tế, đồng tiền VN vẫn giữ ổn định tỉ giá so với ngoại tệ phổ biến tại Việt Nam là USD, đặc biệt nạn mua bán ngoại tệ trái phép với giá cao đã dần bị đẩy lùi.

Những số liệu thống kê vào quý 1/2010 chỉ ra rằng con số thâm hụt thương mại 3.5 tỷ đô la Mỹ đã được bù đắp bằng dòng tiền gửi và đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng là yếu tố củng cố thêm sự tín nhiệm vào đồng tiền Việt Nam. Sản xuất công nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2010 tăng 13%, bán lẻ tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãi suất vẫn còn cao nhưng sự ổn định tiền tệ đã làm cho các công ty Việt Nam mạnh dạn vay bằng ngoại tệ với lãi suất hợp lý hơn. Cũng có một số quan ngại về lạm phát nhưng khi xem xét về mặt tổng lực của nền kinh tế, tôi nghĩ rằng một tỷ lệ lạm phát dưới 10% là có thể chấp nhận được. Tỷ lệ lạm phát có thể đã qua mức đỉnh và dự báo lạm phát cả năm sẽ ở mức 8-9%. Như vậy, con số tăng trưởng lợi nhuận cho số đông các công ty năm 2010 vào khoảng 15 -20%.

Thị trường đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng dần hồi phục, dù các quỹ đầu tư giống như những quỹ mà VinaCapital đang quản lý tiếp tục bán thấp hơn giá đỉnh của đầu năm 2008 và việc kêu gọi vốn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng chúng tôi thấy lại những sự hứng thú của rất nhiều các nhà đầu tư đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi tin sẽ có một cơn sóng đầu tư mạnh mẽ tăng lên vào cuối năm 2010 hay đầu năm 2011.

Dự báo của ông về những ngành hấp dẫn và thu hút đầu tư trong năm 2010?

Khi các nhà đầu tư nước ngoài quay lại tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam năm 2010, họ sẽ nên chú trọng vào các ngành kinh tế ảnh hưởng tích cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế nội địa. Việt Nam có trên 86 triệu dân trong đó 2/3 có độ tuổi dưới 35 và thu nhập của họ đang tăng rất nhanh. Ngành dịch vụ - gồm dịch vụ tài chính, y tế và giáo dục – sẽ phát triển rất nhanh trong thập niên tới. Các loại hàng hóa có thương hiệu mạnh sẽ tiếp tục tăng trưởng và hàng nội địa sẽ tìm ra phương cách để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Một ngành khác mang tính quyết định đối với sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế là cơ sở hạ tầng. Chính phủ Việt Nam đã dồn rất nhiều tâm huyết để làm cho các cơ hội đầu tư trong ngành này trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài như đa dạng hóa các hình thức đầu tư cho các dự án cầu đường. Các ứng dụng về công nghệ cao cũng được xem xét trong viễn thông, và theo các quy định khi gia nhập WTO, chúng ta có thể thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc kinh doanh hệ thống mạng 3G …

Còn có rất nhiều các cơ hội đầu tư tại tất cả các ngành trong nền kinh tế Việt Nam, đây cũng là minh chứng cho triển vọng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Khi chính phủ Việt Nam tiếp tục điều chỉnh các chính sách điều hành kinh tế để cân bằng giữa tốc độ phát triển và sự phát triển bền vững, doanh nghiệp Việt Nam – tư nhân và nhà nước – sẽ có thêm nhiều khả năng phát triển và thu lợi nhuận trong những năm tới.

Theo T.L
Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên