TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp diễn ra “Diễn đàn kinh tế” tại miền Trung

Sắp diễn ra “Diễn đàn kinh tế” tại miền Trung
Buổi làm việc giữa Ban Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam và Ban Kinh tế Trung ương hôm 27/6.

Ngày 27/6 vừa qua, tại trụ sở Ban Kinh tế Trung ương, Hội đồng chuyên gia và Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức họp bàn về nội dung của Diễn đàn Phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Thời báo Kinh tế Việt Nam cho rằng, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có vị trí rất quan trọng cả về kinh tế và an ninh quốc phòng, không chỉ đối với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên mà còn có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của cả nước, với ngành kinh tế chủ đạo là kinh tế biển gắn với công nghiệp và dịch vụ, nhất là trong tình hình diễn biến biển Đông rất phức tạp cũng như để chuẩn bị cho việc thực hiện các cam kết Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) năm 2015 sắp tới.

Về phía Hội đồng chuyên gia, các chuyên gia TS. Lê Đăng Doanh, PGS. TS. Bùi Tất Thắng, GS. TS. Lê Du Phong TS và PGS. TS. Lê Xuân Bá nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tổ chức diễn đàn và đây là thời điểm rất kịp thời, kiến nghị Diễn đàn phải nêu được những cơ hội thực sự, tổng kết hiệu quả và vướng mắc trong liên kết phát triển du lịch, công nghiệp, hạ tầng và nguồn nhân lực, phân tích những cơ hội mới đối với thị trường và doanh nghiệp miền Trung chuẩn bị cho lộ trình thực hiện các cam kết Cộng đồng Kinh tế ASEAN cũng như TPP.

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng cần đề cập đến vấn đề các tỉnh miền Trung làm gì để thực hiện chiến lược biển đảo.

Trước các ý kiến đề xuất trên, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - GS.TS Vương Đình Huệ hoan nghênh Thời báo Kinh tế Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức diễn đàn này, đồng thời đặt ra yêu cầu diễn đàn phải đạt được mục tiêu đóng góp tích cực cả về lý luận và thực tiễn.

Theo ông Vương Đình Huệ, đây cũng là thời điểm cần tổng kết sau 5 năm thực hiện quy hoạch kinh tế vùng, tạo thể chế nhằm phát huy lợi thế so sánh phát triển của các địa phương. Về phía Nhà nước cần quan tâm nhất là chiến lược về cơ sở hạ tầng, nhà nước phải tạo được cơ chế để huy động doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị của vùng này hiệu quả nhất…

Diễn đàn kinh tế tại miền Trung dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 8/8/2014.

>>>Trưởng Ban Kinh tế TW: Chính phủ đã đánh giá sát với tình hình thực tế

Theo Nhật Bình

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên