TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp khởi công nhà máy lọc dầu ở Phú Yên

Sắp khởi công nhà máy lọc dầu ở Phú Yên

Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô ở tỉnh Phú Yên có vốn đầu tư khoảng 1,7 tỉ đô la Mỹ dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào giữa năm nay sau gần 2,5 năm cấp phép.

Theo UBND tỉnh Phú yên, chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do hai công ty Technostar Ltd. (Anh) và công ty dầu khí Telloil (Nga) cùng góp vốn thực hiện sẽ triển khai khởi công dự án trong tháng 6 hoặc tháng 7 này.

Theo kế hoạch, tỉnh sẽ hoàn thành việc đầu tư khu tái định cư cho người dân đang sống trong khu vực thực hiện dự án vào tháng tới để người dân di dời nhằm giao đất cho nhà đầu tư.

Dự án sẽ được nâng công suất từ 4 triệu tấn/năm theo giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 11-2007 lên 8 triệu tấn/năm. Dự án có tổng diện tích 200 héc ta, trong đó một nửa dùng cho xây dựng nhà máy, 35 héc ta cho cảng vận chuyển xăng dầu, còn lại là đất xây dựng các hạng mục phụ trợ khác như khu nhà ở cho chuyên gia và làng công nhân.

Các sản phẩm chủ yếu của nhà máy gồm khí hóa lỏng, nhiên liệu phản lực, xăng cao cấp, dầu diesel, polypropylen, benzen và lưu huỳnh.

Dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô đã được nhà đầu tư nước ngoài thỏa thuận với chính quyền tỉnh Phú Yên từ cuối năm 2004. Tuy nhiên, do một số trở ngại như phải điều chỉnh lại quy mô đầu tư từ 1 triệu tấn dầu các loại/năm lên 4 triệu tấn/năm nên tới tháng 11-2007 mới được UBND tỉnh Phú Yên ký giấy chứng nhận đầu tư. Và giờ công suất nhà máy dự kiến được điều chỉnh tăng lên 8 triệu tấn/năm.

Dự án này sẽ được xây dựng tại xã Hòa Tâm và xã Hòa Xuân Nam của huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, sát cảng Vũng Rô hiện hữu.

Theo Quốc Hùng
TBKTSG

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên