TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp lập Ủy ban sửa Hiến pháp

Sắp lập Ủy ban sửa Hiến pháp

Tại phiên làm việc sáng 14/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bàn việc lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng 13/7. Theo dự kiến chương trình, các thành viên Ủy ban Thường vụ sẽ xem xét tờ trình và việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Cuối tuần trước, phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Sửa đổi Hiến pháp là công việc hệ trọng cần được tiến hành một cách chặt chẽ, khoa học dưới sự lãnh đạo của Đảng; có cơ chế bảo đảm sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

Việc sửa đổi phải trên cơ sở tiếp tục khẳng định bản chất và mô hình tổng thể của thể chế chính trị và bộ máy nhà nước đã được xác định trong Cương lĩnh năm 1991 (bổ sung, phát triển năm 2011) và Hiến pháp năm 1992. Đó là, Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Theo Lê Nhung

Vietnamnet

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên