TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp mở cửa Lotte Mart thứ hai tại TPHCM

Sắp mở cửa Lotte Mart thứ hai tại TPHCM

Lotte Mart đã có tổng cộng khoảng 90 trung tâm tại bốn quốc gia Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Khu trung tâm mua sắm Lotte Mart thứ hai tại TPHCM của tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) – vốn bị từ chối về địa điểm đầu tư trong thời gian qua, sẽ được Lotte cho mở cửa kinh doanh trong tháng 2-2010.

Khu trung tâm mua sắm thứ hai Lotte Mart sẽ được khai trương tại tòa nhà The EverRich, ngay góc đường 3 tháng 2 - Lê Đại Hành, quận 11 - nơi mà trước đây Lotte Vietnam Shopping (liên doanh giữa Lotte và doanh nghiệp kinh doanh tư nhân Minh Vân) đã bị thành phố từ chối địa điểm cho mở kinh doanh.

Theo quan sát của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, hiện nay tại công trường của tòa nhà này đang diễn ra các hoạt động trang trí gian hàng để chuẩn bị cho việc khai trương.

Thương hiệu Lotte Mart với co chữ lớn đã được chính thức gắn lên bên ngoài của tòa nhà ở bên đường Lê Đại Hành. Bên trong tòa nhà, bên cạnh siêu thị tổng hợp của Lotte Mart, tại khu vực trung tâm thương mại này, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang, vàng bạc, mỹ phẩm, cà phê… thuê lại mặt bằng của Lotte Mart cũng đã tất bật trang trí và sắp xếp gian hàng chuẩn bị cho ngày khai trương.

Chưa có thông tin chính thức về ngày khai trương cửa hàng kinh doanh của tòa nhà thương mại này. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho biết Lotte Mart tại tòa nhà EverRich sẽ mở cửa sớm trong vài ngày tới để chuẩn bị kinh doanh cho mùa mua sắm tết của người dân thành phố.

Theo nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, toàn bộ khu trung tâm thương mại- dịch vụ này với 5 tầng lầu, có tổng diện tích khoảng 24.000 mét vuông, hiện thuộc quyền sở hữu khai thác của Lotte Mart. Tại đây, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cũng ghi nhận một số nhà bán lẻ muốn thuê mặt bằng mở kinh doanh đã được bảo vệ khu này yêu cầu liên hệ tại Lotte Mart thứ nhất ở quận 7, TPHCM.

Trước đây, tại buổi họp báo khai trương trung tâm mua sắm đầu tiên của mình đặt tại quận 7 (TPHCM) hồi cuối năm 2008, lãnh đạo của Lotte Vietnam Shopping cho biết, công ty đã thỏa thuận việc thuê 5 tầng của tòa nhà The EverRich để mở thêm trung tâm mua sắm thứ hai của mình tại Việt Nam.

Một nguồn tin từ phía chủ đầu tư tòa nhà này là Công ty bất động sản Phát Đạt cũng xác nhận rằng phần trung tâm thương mại của tòa nhà The EverRich đã được giao cho Lotte Mart toàn quyền khai thác. Nguồn tin này cho biết Lotte Mart đã mua phần khu trung tâm thương mại của tòa nhà.

Được biết, đây là một dự án nằm trong kế hoạch mở rộng kinh doanh lĩnh vực phân phối của Lotte ở Việt Nam. Lotte lên kế hoạch sẽ mở 30 trung tâm thương mại khắp các thành phố lớn của Việt Nam trong vòng 10 năm tới với tổng vốn đầu tư 5 tỉ đô la Mỹ.

Trước mắt, công ty sẽ tập trung đầu tư tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Lotte Mart đầu tiên được khai trương tại quận 7 vào cuối năm 2008 có quy mô kiến trúc ba tầng, diện tích kinh doanh gần 33.400 mét vuông, được xem là trung tâm thương mại có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tính đến nay, Lotte Mart đã có tổng cộng khoảng 90 trung tâm tại bốn quốc gia Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.Trong cam kết gia nhập WTO về mở cửa thị trường, Việt Nam vẫn bảo lưu một điều khoản quan trọng là "cấp phép mở siêu thị, trung tâm thương mại dựa trên nhu cầu nền kinh tế".

Điều này có nghĩa cơ quan quản lý Việt Nam có quyền xem xét và cấp phép cho các công ty nước ngoài mở điểm phân phối tại Việt Nam trong từng trường hợp cụ thể dựa vào mật độ dân cư, cự ly so với siêu thị đã xây dựng trước, tình hình phát triển kinh tế địa phương.

Như vậy, một khi Việt Nam mở cửa thị trường phân phối, cơ quan quản lý địa phương nếu từ chối cấp phép cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực phân phối thì phải dựa trên cơ sở là quy hoạch phát triển siêu thị, chợ, trung tâm thương mại.

Theo Quốc Hùng
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên