TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp phát hành 20.000 tỷ vốn trái phiếu Chính phủ

Sắp phát hành 20.000 tỷ vốn trái phiếu Chính phủ
Vốn trái phiếu Chính phủ sẽ tập trung cho dự án làm đường giao thông.

Bộ KH-ĐT vừa hoàn thành phương án phân bổ 20.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) dự kiến phát hành bổ sung cho năm nay.

Số vốn này sẽ được bố trí cho các dự án thuộc 4 lĩnh vực. Trong đó, giao thông được phân bổ 8.300 tỷ, giáo dục 5.500 tỷ, thủy lợi 4.200 tỷ và y tế là 2.000 tỷ đồng.

Riêng trong lĩnh vực giáo dục, 4.000 tỷ dành cho các dự án ký túc xá sinh viên, 1.500 tỷ đồng cho kiên cố hoá trường lớp học phổ thông.

Bộ KH-ĐT cho biết, nguyên tắc phân bổ nguồn vốn này là ưu tiên cho các dự án đã triển khai thuộc danh mục theo các quyết định của Thủ tướng nhưng chưa bố trí đủ vốn, các công trình cần hoàn thành trong năm 2009, 2010.

Đồng thời, chỉ bổ sung mới vào danh mục những dự án đầu tư bằng vốn TPCP đối với các dự án cấp bách, có thể hoàn thành trong năm nay.

Trường hợp bố trí chưa đủ vốn thì có thể cho phép ứng trước kế hoạch vốn TPCP năm 2010 để hoàn thành các dự án đúng tiến độ.

Theo kế hoạch ban đầu, vốn TPCP giao cho các bộ, ngành, địa phương trong năm nay là 36.000 tỷ đồng. Như vậy, cùng với 7.700 tỷ đồng vốn TPCP chuyển sang từ năm 2008, năm nay, tổng nguồn vốn dự kiến phát hành lên gần 64.000 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với 2008.

Ông Bùi Bá Cường, Vụ trưởng Vụ Tài khoản quốc gia (Bộ KH-ĐT) đánh giá, phát hành TPCP được kỳ vọng là một nguồn huy động vốn để thực hiện chính sách kích cầu đầu tư.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các lần phát hành TPCP từ đầu năm đến nay đều thất bại, do lãi suất thấp hơn so với thị trường, không như kỳ vọng của người mua.

“Nếu đưa mức lãi suất này tăng lên, hấp dẫn hơn thì chúng ta lại sợ nới lỏng tiền tệ, tái lạm phát. Do đó, khi phát hành thêm TPCP lần này thì nên có thêm chính sách riêng để đảm bảo hiệu quả”, ông Bùi Bá Cường nói.

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên