TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp xử vụ bầu Kiên, Dương Chí Dũng

Sắp xử vụ bầu Kiên, Dương Chí Dũng

Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hòa Bình cho hay quý 4 năm nay sẽ xử những vụ tham nhũng nổi cộm: Dương Chí Dũng, bầu Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như...

Trả lời báo chí bên hành lang QH sáng nay (28/10) ngay sau khi báo cáo QH kết quả thực hiện nghị quyết 37/2012/QH13, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho hay tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng mà dư luận quan tâm:

XEM CLIP VIỆN TRƯỞNG VKSNDTC NGUYỄN HÒA BÌNH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN:


Hiện nay 6 vụ đã có kết luận điều tra, đã hoàn tất cáo trạng và tống đạt cáo trạng, 6 vụ thì ủy quyền công tố cho 2 thành phố, các cơ quan thi hành tố tụng của Hà Nội và TP.HCM. Ở Hà Nội sẽ xét xử vụ Dương Chí Dũng, Vinalines, vụ Dương Tự Trọng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn, vụ Nguyễn Đức Kiên ở ngân hàng ACB.

Trong 3 vụ ở Hà Nội thì vụ ngân hàng ACB và vụ Dương Tự Trọng cũng đã bàn giao cho tòa án.

Còn TP.HCM sẽ xét xử 3 vụ: vụ Vifon, công ty tài chính 2. Hai vụ này theo thống nhất với tòa, phiên tòa sẽ được mở ra vào đầu tháng 11. Còn vụ thứ ba là Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên trưởng phòng giao dịch của Vietinbank. Những vụ này đã hoàn tất cáo trạng. Thời gian cụ thể tòa án sẽ quyết định. Phiên tòa sẽ được mở trong quý 4/2013.

Những vụ còn lại lộ trình sẽ như thế nào để tiếp tục xử lý dứt điểm, thưa ông?

Tinh thần chung là sẽ tập trung điều tra, phối hợp rất chặt chẽ giữa cơ quan điều tra và công tố, khẩn trương chuyển hồ sơ cho tòa án, có thể kết thúc điều tra và xét xử. Những vụ còn lại khả năng phải sang năm 2014.

Những vụ này ngoài khó khăn chung của yêu cầu chứng minh các vụ án tham nhũng, đặc biệt là các vụ án tham nhũng lớn thì đối tượng có chức vụ, và vụ án cũng lớn, rất nhiều vụ có yếu tố nước ngoài, phải có yếu tố thường trực các cơ quan tư pháp đối với cơ quan thi hành tố tụng. Nhưng cơ quan tố tụng nước ngoài có những nước tốt, có nước thì còn vài chỗ hạn chế, yêu cầu chúng ta đòi hỏi nhưng khả năng đáp ứng của họ cũng có mức độ.

Một việc nữa là đòi hỏi của dư luận rất cao đối với các vụ án này, vừa phải chính xác, vừa phải triệt để, lại vừa phải nhanh, khẩn trương. Đây thường là những yêu cầu trái nhau, cho nên tinh thần là chúng ta sẽ cố gắng hết mình, phối hợp với nhau thật chặt chẽ để đáp ứng yêu cầu của Quốc hội và công luận.

Nhưng nếu chậm trễ thì tài sản thu hồi khó mà đáp ứng được yêu cầu?

Thực ra đối với các vụ án tham nhũng và kinh tế nói chung không phải chỉ đến bây giờ mà từ lâu rồi, cũng không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước, khả năng thu hồi tài sản với các vụ án này thì không bao giờ đáp ứng được yêu cầu, không bao giờ thu được 100%, kể cả sau này cũng thế, đây là một thực tế.


Những vụ án khi phát hiện thì trên thực tế sự việc đã xảy ra nhiều năm rồi, nó không chỉ xảy ra trong quá trình điều tra, cho nên điều tra, truy tố, xét xử là giai đoạn chứng minh thôi. Còn hi vọng thu được 100% là khó thực hiện không chỉ đối với nước ta mà cả trên thế giới. Nhưng tinh thần chung là phải thu hồi được càng nhiều càng tốt.

Trong tương lai cũng cần có thay đổi về luật Hình sự, luật Tố tụng hình sự, về tăng thêm khả năng chi thu các tài sản. Bởi vì chúng ta đang có hạn chế, những tài sản được chứng minh là bất hợp pháp, từ con đường phạm tội thì mới được thu nhưng sắp tới tôi nghĩ phải khắc phục điều này.

Báo cáo trước QH sáng nay, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 6 vụ án tham nhũng nghiêm trọng: vụ Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng, Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Phúc Khảo, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Huỳnh Thị Huyền Như.

Quốc hội cũng đã nghe báo cáo của Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình về công tác kiểm sát và tòa án.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho hay trong số 6 vụ án tham nhũng trọng điểm nêu trên, có 3 vụ án VKSNDTC ủy quyền cho TAND Hà Nội truy tố, 3 vụ còn lại truy tố trước TAND TP.HCM.

Đến nay đã có 4 vụ gồm vụ Dương Tự Trọng, Nguyễn Phúc Khảo, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Huỳnh Thị Huyền Như đã ban hành cáo trạng, chuyển hồ sơ về TAND các TP nói trên.

Dự kiến TAND TPHCM sẽ xét xử 2 vụ vào đầu tháng 11. 4 vụ án còn lại sẽ xét xử trong quý IV, trong đó có một số vụ sẽ xét xử ngay trong kỳ họp Quốc hội này.

Theo báo cáo, tội phạm tham nhũng xử án treo trong năm 2013 đã giảm 3% so với cùng kỳ và sẽ giảm trong thời gian tiếp theo. Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết tội phạm tham nhũng tăng 12,9% về số vụ, chủ yếu là tội tham ô, môi giới hối lộ và nhận hối lộ được phát hiện ở nhiều địa phương, tập trung trong các lĩnh vực như đầu tư công, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đất đai…

Theo T.Lý - C.Quyên - X.Quý - H.Nhì

cucpth

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên