TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SBS: Ngành tiêu dùng bán lẻ, bất động sản, ngân hàng khả năng tăng trưởng rất cao kể cả trong dài hạn

SBS: Ngành tiêu dùng bán lẻ, bất động sản, ngân hàng khả năng tăng trưởng rất cao kể cả trong dài hạn
Lợi thế của Việt Nam là thị trường nội địa lớn có nhiều tiềm năng

Ông Nguyễn Hồ Nam, chủ tịch Sacombank – SBS cho rằng cuộc khủng hoảng ở châu Âu- làm chậm lại quá trình hồi phục kinh tế thế giới, chứ không tạo ra cuộc khủng hoảng lần thứ 2.

Chiều 11/6/2010 tại Tp. Hồ Chí Minh, Sacombank – SBS và Bloomberg đã phối hợp tổ chức buổi Hội thảo “Khủng hoảng nợ Châu Âu và những ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Ông Nguyễn Hồ Nam, chủ tịch Sacombank – SBS cho rằng cuộc khủng hoảng ở châu Âu- làm chậm lại quá trình hồi phục kinh tế thế giới, chứ không tạo ra cuộc khủng hoảng lần thứ 2. Một trong những điểm khác biệt của cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu là cuộc khủng hoảng công nợ quốc gia chứ không phải cuộc khủng hoảng xuất phát từ những khoản nợ xấu dưới chuẩn.  Do đó, mức độ ảnh hưởng và lan tỏa cũng có giới hạn nhất định.

Về gói cứu trợ của các nước lớn trong khu vực châu Âu dành cho Hy Lạp, ông Nam chia sẽ quan điểm: từ sau cuộc khủng hoảng năm 2008, các nước này đã có sự tăng trưởng khá, do đó, họ không mong muốn vấn đề của Hy Lạp ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế của họ dẫn đến việc các nước này quyết định đưa ra gói cứu trợ cho Hy Lạp nhằm mục đích giúp Hy Lạp nhưng đồng thời cũng giúp chính họ. Nên theo ông Nam nó sẽ được giải ngân vào đúng thời điểm.

Rõ ràng, cuộc khủng hoảng năm 2008 ảnh hưởng gián tiếp đến Việt Nam đã làm cho Việt Nam đi vào suy thoái. Tuy nhiên, đối vối cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu theo SBS Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trong xuất khẩu đối với ngành gỗ, thủy sản và khả năng giảm sút giá trị đồng Euro.

SBS tin tưởng nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng ổn định và khả năng xảy ra khủng hoảng như Hy Lạp là không có.

Triển vọng tăng trưởng của các ngành, theo ông Lê Bá Hoàng Quang, Trưởng ban nghiên cứu vĩ mô của SBS, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng dựa trên lợi thế dân số đông, thị trường tiêu thụ lớn, lợi thế về thị trường nội địa do đó các ngành tiêu dùng bán lẻ, bất động sản, ngân hàng khả năng tăng trưởng rất cao kể cả trong dài hạn và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Mới đây trong Diễn đàn kinh tế Thế giới lần thứ 19, chủ đề Đông Á, các diễn giải cho rằng Châu Á đang dần trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới do dân số đông, và tăng đều, sức mua ngày càng lớn. Ông Andrei L. Kostin, chủ tịch và tổng giám đốc ngân hàng VTB của Nga, đồng chủ tịch WEF Đông Á, trước đây Đông Á đóng vai trò nguồn cung - xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khác trên thế giới, nay Đông Á lại là nhà nhập khẩu lớn của thế giới.

Ông Andrei L Kostin, nhấn mạnh: “Hiện nay, hai nguồn tiền quan trọng để đưa thế giới thoát khỏi khủng hoảng chính là từ khu vực Đông Á và vùng Vịnh”. 

Phan Anh
Theo SBS, WEF

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên