TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ ấn định giá bán cho ôtô, xe máy

Sẽ ấn định giá bán cho ôtô, xe máy

Cơ quan thuế sẽ ấn định giá bán đối với ôtô, xe máy theo thị trường nếu phát hiện doanh nghiệp, hãng sản xuất bán cho người tiêu dùng quá cao hoặc bất hợp lý.

Căn cứ để cơ quan thuế ấn định giá bán tới tay người tiêu dùng là giá bán do cơ sở kinh doanh kê khai với cơ quan thuế hay do Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN cung cấp. Ngoài ra, giá bán các dòng xe cùng chủng loại trên thị trường, các tạp chí mua bán, bản tin thị trường hay các website liên quan cũng được coi là cơ sở để cơ quan thuế tính ra mức giá để áp cho các mặt hàng ôtô xe máy.

Thông tư 71 hướng dẫn ấn định thuế đối với các hoạt động kinh doanh, ôtô xe máy vừa được Bộ Tài chính ban hành tuần trước và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6 tới. Theo đó, khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh bán ôtô, xe máy cho khách hàng quá cao so với thực tế, cơ quan thuế có quyền được ấn định mức giá mới phù hợp. Trên cơ sở giá này, doanh nghiệp sẽ phải nộp các loại thuế VAT, phí trước bạ theo quy định.

Cũng theo quyết định này, UBND các tỉnh, thành phố được ban hành bảng giá tối thiểu đối với ôtô và xe máy để phí trước bạ, đồng thời căn cứ vào số thuế đã nộp để ấn định giá bán ra cho người tiêu dùng.

Hằng năm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh ôtô, xe máy phải thống kê số lượng xe bán ra thị trường để gửi cho cơ quan thế. Các dữ liệu cần phải báo cáo gồm tên xe, chủng loại, đời sản xuất, số lượng bán ra trong tháng, tổng lượng bán ra trong kỳ; tổng số xe bán lẻ và xuất cho đại lý bán hưởng hoa hồng; giá thanh toán theo hóa đơn bán lẻ và xe bán buôn giao cho đại lý hưởng hoa hồng.

Giới chuyên gia nhìn nhận, xung quanh câu chuyện về giá ôtô và xe máy tại VN vẫn còn rất nhiều chuyện đáng bàn. Hiện nay, hải quan đã ấn định bảng giá tối thiểu đối với xe nhập khẩu về thị trường. Trên cơ sở bảng giá này, hải quan sẽ áp thuế nhập khẩu và tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô và xe máy nguyên chiếc. Còn cơ quan thuế được giao nhiệm vụ ấn định giá để tính phí trước bạ và thuế VAT... Thế nhưng, dù có hẳn công cụ bảng giá để quản lý rủi ro nhưng theo số liệu của cơ quan hải quan và thuế, những gian lận về chuyển giá vẫn xảy ra. Hậu quả là hàng chục năm nay, người tiêu dùng Việt Nam vẫn phải mua ôtô với giá cao nhất nhì thế giới.

Theo Hồng Anh
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên