TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ cấp mã số thuế tạm… để kịp quyết toán

Sẽ cấp mã số thuế tạm… để kịp quyết toán

Tổng cục Thuế tiếp tục có hướng dẫn về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Theo đó, cá nhân chưa làm thủ tục cấp mã số thuế hoặc đã làm thủ tục nhưng chưa được cấp mã số thuế thì cơ quan thuế trực tiếp quản lý tạm thời cấp mã số thuế để cá nhân thực hiện quyết toán thuế. Việc đối chiếu xác minh đối với trường hợp trùng chứng minh nhân dân đuợc thực hiện sau khi tạm thời cấp mã số thuế.

Theo số liệu của cơ quan thuế, trên cả nước hiện có hàng trăm ngàn trường hợp bị trùng số chứng minh thư (căn cứ bắt buộc để khai báo hồ sơ cấp mã số thuế), còn tại mỗi địa phương, trung bình cứ 200 người thì có 2 người “chung” số chứng minh thư.

Để xử lý những trường hợp có số chứng minh nhân dân trùng nhau, bà Vũ Thị Mai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong phần kê khai mã số thuế sẽ thực hiện gắn thêm vào số chứng minh nhân dân tên địa phương cư trú của người nộp thuế. Cụ thể, cá nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Hà Nội trùng chứng minh nhân dân với cá nhân ở địa phương khác sẽ được gắn thêm đuôi là HAN, nếu trùng chứng minh nhân dân với những người cùng địa phương sẽ thêm đuôi HAN1, HAN2… Với các địa phương khác cũng thực hiện “gắn thêm đuôi” tương tự.

Cũng theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, cá nhân mới ký hợp đồng lao động (hoặc mới được tuyển dụng) trong 6 tháng cuối năm 2009, chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc hoặc đã đăng ký giảm trừ gia cảnh từ đầu năm 2009 nhưng có sự thay đổi (tăng/giảm) mà chưa đăng ký điều chỉnh thì được tiếp tục đăng ký giảm trừ gia cảnh hoặc đăng ký điều chỉnh giảm trừ gia cảnh.

Tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh hoặc điều chỉnh giảm trừ gia cảnh được nộp cùng với tờ khai quyết toán thuế. Khi quyết toán thuế, cá nhân được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng và thay đổi người phụ thuộc.

Cũng theo hướng dẫn này, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 2 nơi trở lên thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập mà cá nhân ký hợp đồng lao động trên 3 tháng.

Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 2 nơi trở lên nhưng chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc ở nơi nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập mà cá nhân tính giảm trừ gia cảnh.

Nếu cánhân vừa cóthu nhập từhoạtđộng kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, vừa có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý cá nhân kinh doanh.

Cá nhân kinh doanh ở nhiều nơi (ở các tỉnh khác nhau hoặc ở cùng 1 tỉnh nhưng khác huyện) thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế mà cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Liên quan đến việc hoàn thuế thu nhập cá nhân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Phạm Duy Khương cho biết, về nguyên tắc, cơ quan thuế sẽ thực hiện hoàn thuế theo đúng quy trình (được ban hành kèm theo Quyết định 1458/2009/QĐ-TCT).

Tuy nhiên, đối với tiền lương, tiền công, để bảo đảm thời gian hoàn thuế theo đúng quy định của Luật quản lý thuế thì cơ quan thuế sẽ thực hiện hoàn trước, kiểm tra sau và tạm thời bỏ qua bộ phận xác định nợ thuế, bộ phận thẩm định quy định trong quy trình hoàn thuế hiện hành.

Theo Mạnh Bôn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên