TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có biện pháp mạnh nếu xảy ra xuất lậu gạo

Sẽ có biện pháp mạnh nếu xảy ra xuất lậu gạo

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định nếu xuất hiện tình trạng buôn lậu gạo thì các lực lượng chức năng sẽ có các biện pháp "mạnh" để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

Ông Tú cho biết Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Trung ương và lực lượng quản lý thị trường đã được giao trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng xuất lậu gạo nếu có để thực hiện nghiêm mệnh lệnh ngừng xuất khẩu gạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Tú, hoạt động xuất lậu gạo còn ở hiện tượng manh nha. Hiện có việc người dân đánh bắt hải sản mang theo trên các tàu một lượng gạo nhiều hơn định lượng để bán "tranh thủ" vớimục đích kiếm chút tiền lời chênh lệch giá.

Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Quang Hưng và Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cũng cho biết đến thời điểm nàychưa có hiện tượng xuất khẩu gạo lậu qua đường tiểu ngạch ở các đường mòn biên giới ở địa phương.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính từ đầu năm đến nay, sản lượng lúa đưa vào cân đối cho 4 tháng đầu năm 2008 và 2 tháng cuối năm 2007 đạt 19,8 triệu tấn, trong đó, lượng gạo dành cho chi dùng nội địa đạt 14,8 triệu tấn và lượng lúa hàng hoá còn lại dành cho xuất khẩu là 5 triệu tấn (tương đương 2,8 triệu tấn gạo).

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 4/2008, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt khoảng 1,57 triệu tấn. Với số liệu này, lượng gạo hàng hoá còn lại dành cho xuất khẩu tại thời điểm hiện nay vẫn còn 1,23 triệu tấn.
 
TheoTTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên