TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Sẽ có kịch bản cho giá các mặt thiết yếu'

'Sẽ có kịch bản cho giá các mặt thiết yếu'

Nhà nước vẫn thực hiện chính sách bù lỗ để "kìm" giá bán lẻ xăng dầu.

Trả lời báo giới bên lề hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho hay, giá dầu thế giới đang tăng cao đe dọa đến giá bán lẻ trong nước.

Tuy nhiên, vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay là chống lạm phát nên Nhà nước vẫn thực hiện chính sách bù lỗ để "kìm" giá bán lẻ xăng dầu.

Ông cho hay kế hoạch đề ra cho 6 tháng đầu năm 2008 là Nhà nước vẫn trích ngân sách là bù lỗ cho giá dầu. 4 tháng đầu năm, con số bù này vào khoảng 4.500 tỷ đồng, hai tháng tiếp theo cơ quan chức năng vẫn đang tính toán.

"Sau tháng 6 chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét, cân đối các phương án cụ thể đối với mặt hàng xăng, tùy thuộc vào diễn biến của thị trường. Mục tiêu của chúng ta hiện nay là đang ưu tiên chống lạm phát và kiềm chế tốc độ tăng giá cho nên chúng ta phải chấp nhận để ngân sách gánh khoản bù lỗ quá lớn như vậy", ông Ninh nói.

Theo ông xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và là đầu vào của nhiều nhóm mặt hàng, do vậy tất cả các kịch bản giá đều được các cơ quan chức năng tính toán thận trọng dựa vào 3 nhóm lợi ích doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng.

Hiện nay giá dầu thế giới tuy tăng cao song không đáng lo ngại bởi Việt Nam vẫn có lợi thế xuất khẩu dầu thô. Mỗi năm, lượng dầu xuất khẩu vào khoảng 15 triệu tấn, khoản thu này sẽ được sử dụng vào việc bù giá cho tiêu dùng trong nước.

"Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chúng ta tiếp tục kìm giá. Nếu mình cứ giữ giá như thế này là không có lợi, bởi nó phản ánh hạch toán của nền kinh tế không chuẩn. Bao cấp tràn lan, thậm chí còn tạo ra buôn lậu, mình chưa thể kiểm soát. Về lâu dài giá cả phải được điều tiết theo thị trường. Đây cũng chính là định hướng điều hành giá của Chính phủ", ông Ninh nhấn mạnh.

Vị quan chức này cho hay Chính phủ đã có các "kịch bản" cụ thể cho từng nhóm mặt hàng. Vấn đề là thời điểm nào ban hành quyết định cho hợp lý và có thể kiểm soát được, tránh tình trạng té nước theo mưa từ những nhóm mặt hàng khác.

Theo Hồng Anh - Việt Anh
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên