TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ đóng cửa các hàng xăng dầu tiếp tay buôn lậu

Sẽ đóng cửa các hàng xăng dầu tiếp tay buôn lậu

Hiện ngành chức năng đã “khoanh vùng” được bốn cây xăng có dấu hiệu tiếp tay cho buôn lậu, để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo phản ảnh của người dân các huyện biên giới Tân Biên, Tân Châu và Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, trong các ngày 24-25/3, một số cửa hàng xăng dầu khu vực này có dấu hiệu ngưng bán hàng hoặc bán hạn chế cho người tiêu dùng.

Mục đích là trữ lại lượng lớn xăng dầu để bán cho những người chuyển lậu qua biên giới với giá cao hơn mức quy định từ 1.000-1.500 đồng/lít nhằm kiếm lời cao hơn.

Trước thông tin này, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Tây Ninh đã kịp thời chỉ đạo các đội quản lý thị trường kiểm tra, giám sát những cửa hàng có dấu hiệu “ghim hàng.” Nếu phát hiện được cây xăng ngưng bán, quản lý thị trường sẽ tiến hành lập biên bản, tìm hiểu nguyên nhân, kiểm kê số xăng trong bồn chứa và có hướng xử lý hoặc đề xuất xử lý theo quy định.

Hiện ngành chức năng đã “khoanh vùng” được bốn cây xăng có dấu hiệu tiếp tay cho buôn lậu, để tiếp tục điều tra làm rõ, nếu xác định được hành vi vi phạm, sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

Theo ông Võ Thanh Phong, Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý Thị trường Tây Ninh, để “tuyên chiến" với nạn buôn lậu xăng dầu, tỉnh đã áp dụng một số biện pháp quản lý ở khu vực biên giới như tất cả xe bồn đưa xăng dầu lên khu vực biên giới phải chứng minh được số xăng dầu đang vận chuyển là của doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu hoặc tổng đại lý có cửa hàng xăng dầu ở khu vực biên giới.

Nếu không chứng minh được “nguồn gốc hợp lệ,” xe bồn cùng xăng dầu trên xe sẽ bị lập biên bản xử lý. Sở dĩ tỉnh phải áp dụng quy định này là để tránh trường hợp các xe bồn cung cấp xăng “ngoài luồng” cho các cửa hàng hoặc vận chuyển thẳng ra biên giới để xuất lậu.

Đồng thời, tỉnh đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn xuất lậu xăng dầu qua biên giới như giới hạn mua xăng dầu; yêu cầu cây xăng phải ký hợp đồng đầu mối với đại lý, tổng công ty; đóng cửa các cây xăng vi phạm; cư dân biên giới mua xăng dầu số lượng nhiều phải có xác nhận của của chính quyền xã…

Tuy nhiên, tình hình xuất lậu xăng dầu trên tuyến biên giới Tây Ninh vẫn chưa được ngăn chặn triệt để./.

Theo Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên