TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Ngọc Hưng - Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK:

Sẽ hạn chế tối đa việc treo nợ thuế

Sẽ hạn chế tối đa việc treo nợ thuế

Để đạt mục tiêu giảm thời gian thông quan hàng hóa của DN thì một trong những yêu cầu đặt ra là phải giảm thời gian nộp thuế của DN.

Để triển khai công việc này, Tổng cục Hải quan đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định việc nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK. Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hưng- Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK (đơn vị xây dựng Thông tư) về vấn đề này.

Đề nghị ông cho biết những quy định mới trong việc xử lý thông tin nộp thuế của DN mà cơ quan Hải quan sẽ triển khai trong thời gian tới. điều này sẽ giúp gì cho người nộp thuế?

Dự thảo Thông tư quy định việc nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK sẽ quy định cụ thể các quy trình xử lý của việc nộp thuế của người khai hải quan bằng chuyển khoản và bằng tiền mặt; đối chiếu dữ liệu và xử lý sai sót trong đối chiếu giữa cơ quan Hải quan với tổ chức tín dụng; đối chiếu dữ liệu và xử lý sai sót trong đối chiếu giữa cơ quan Hải quan với Kho bạc Nhà nước tương ứng; Xử lý sai sót về dữ liệu nộp tiền; mô hình trao đổi thông tin nộp thuế giữa Tổng cục Hải quan - Kho bạc Nhà nước - Tổ chức tín dụng…

Đối với việc nộp thuế bằng chuyển khoản qua tổ chức tín dụng đã tham gia phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan, theo quy định hiện hành, sau khi trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế, tổ chức tín dụng gửi ngay thông tin thanh toán cho Kho bạc Nhà nước, đồng thời gửi thông tin nộp thuế cho cơ quan Hải quan.

Cơ quan Hải quan sử dụng thông tin nhận được để thông quan nhưng không được hạch toán thanh khoản nợ thuế. Để khắc phục hạn chế này, dự thảo Thông tư quy định: Cơ quan Hải quan sử dụng thông tin nhận được để thông quan và hạch toán thanh khoản nợ thuế.

Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư cũng quy định rõ tần suất trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan với Kho bạc Nhà nước khi DN nộp thuế bằng chuyển khoản, bằng tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc KBNN nhận thông tin thu từ các tổ chức tín dụng. Thay vì hiện nay là Kho bạc Nhà nước sẽ thực hiện chuyển thông tin nộp thuế với tần suất 1 giờ/1 lần cho cơ quan Hải quan thì tần suất này sẽ là 15 phút/1 lần để hạch toán số thu vào NSNN và thanh khoản nợ thuế cho DN.

Như vậy, với những quy định mới này, việc nộp thuế của DN sẽ được cơ quan Hải quan cập nhật nhanh hơn, thường xuyên hơn, chính xác hơn sẽ hạn chế tối đa việc treo nợ thuế của người nộp thuế. Điều này sẽ giúp DN thông quan nhanh lô hàng, góp phần giảm thời gian thông quan, trên cơ sở đó giảm được những chi phí phát sinh.

Không chỉ có thế, DN có thể kịp thời mở tờ khai và xét ân hạn thuế ngay sau khi DN nộp tiền, trích tiền từ tài khoản để nộp thuế, giảm thời gian làm thủ tục hải quan, đặc biệt là thời gian cơ quan Hải quan nhận được thông tin đã nộp thuế.

Vậy, về phía cơ quan Hải quan, việc triển khai quy định mới này có tác động ra sao trong công tác quản lý hải quan, thưa ông?

Để triển khai quy định mới này, Tổng cục Hải quan sẽ phải báo cáo Bộ sửa đổi Quy trình trao đổi thông tin ban hành kèm theo Quyết định 1027/QĐ-BTC khi thực hiện dự án “Trao đổi thông tin thu nộp NSNN giữa Kho bạc Nhà nước - Thuế - Hải quan và Tài chính” cho phù hợp với việc trao đổi thông tin online giữa cơ quan Hải quan và Kho bạc Nhà nước.

Đồng thời với đó, phải bổ sung nội dung hạch toán online dữ liệu từ Kho bạc Nhà nước đến cơ quan Hải quan. Hiện Tổng cục Hải quan cũng đang xây dựng Thông tư kế toán thuế đã bổ sung nội dung về sửa đổi thông tư phù hợp với việc hạch toán online dữ liệu nộp tiền từ tổ chức tín dụng phối hợp thu, Kho bạc Nhà nước.

Kể ra thì đơn giản nhưng để triển khai những công việc này sẽ phải sửa đổi rất nhiều về kỹ thuật, Cục Công nghệ Thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) đã xây dựng đề án để triển khai những công việc này. Tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ giúp cơ quan Hải quan tăng tốc độ xử lý thông tin, kịp thời xử lý thông tin hàng hóa, hạch toán thanh khoản nợ thuế, đảm bảo chính xác khi xét DN đủ điều kiện để áp dụng ân hạn nộp thuế.

Đặc biệt, sự thay đổi này sẽ giúp cơ quan Hải quan nâng cao việc cải cách thủ tục hành chính, giảm công tác đối chiếu chứng từ thủ công, thực hiện đối chiếu tự động từng chứng từ điện tử, chuẩn hóa dữ liệu khi thu NSNN nên hạn chế các sai sót khi khai báo nộp tiền.

Như vậy, sẽ tăng mức độ hài lòng của cộng đồng DN đối với cơ quan Hải quan. Tạo điều kiện thuận lợi hơn khi cơ quan Hải quan triển khai hệ thống VNACCS, nâng cao ảnh hưởng của cơ quan Hải quan trong mắt cộng đồng DN, bạn bè quốc tế.

Những sửa đổi này có phát sinh thêm thủ tục hành chính không thưa ông? Và khi nào thì những thay đổi này được chính thức áp dụng?

Hiện dự thảo thông tư đang được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến góp ý của các ngân hàng, các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan, các Vụ, Cục liên quan thuộc Bộ Tài chính, các bộ, ngành, một số Hiệp hội. Dự kiến, dự thảo Thông tư sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 1-11-2014, và sẽ thay thế các nội dung liên quan đến thu, nộp tiền đối với hàng hóa XNK tại Thông tư 128/2008/TT-BTC.

Có thể khẳng định, việc thực thi quy định mới này sẽ không làm phát sinh thủ tục hành chính đối với người nộp thuế.

Xin cảm ơn ông!

>>>Thủ tướng yêu cầu giảm thời gian nộp thuế xuống 300 giờ/năm

Theo Thu Trang

cucpth

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên