TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ khởi động lại dự án luyện cán thép Dung Quất

Sẽ khởi động lại dự án luyện cán thép Dung Quất

Nguyên nhân chậm trễ này một phần do khâu giải tỏa, bàn giao mặt bằng chậm; nhà đầu tư điều chỉnh lại thiết kế...

Theo Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất, dự án đầu tư nhà máy luyện cán thép do hai doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi sẽ được khởi công vào đầu năm 2010 sau một thời gian dài chậm triển khai.

Theo nguồn tin từ Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất, lãnh đạo Công ty TNHH Guan Lian Steel Việt Nam – chủ đầu tư dự án có vốn đăng ký 3 tỉ đô la Mỹ này đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Ngãi báo cáo về tiến độ chi tiết xây dựng nhà máy luyện cán thép tại khu kinh tế Dung Quất. Theo đó, nhà máy sẽ khởi công vào đầu năm 2010 và hoàn thành vào giữa năm 2013.

Đây là dự án liên doanh giữa hai doanh nghiệp Đài Loan gồm Tycoons và E-United đầu tư, trong đó phía E-United nắm giữ phần lớn vốn góp trong dự án.

Hai doanh nghiệp này cũng có những thay đổi về diện tích đất xây dựng nhà máy cũng như công nghệ sản xuất.

Theo đó, diện tích xây dựng nhà máy và cảng chuyên dùng được điều chỉnh lại là hơn 537 héc ta so với kế họach ban đầu là khoảng 460 héc ta. Dây chuyền thiết bị công nghệ cũng được điều chỉnh, thay đổi bằng các chủng loại thiết bị lớn, công suất 5 triệu tấn phôi thép/năm.

Dự án nhà máy luyện thép Dung Quất khởi đầu chỉ do một mình nhà đầu tư Tycoons đầu tư với số vốn đăng ký khoảng hơn 1 tỉ đô la Mỹ được cấp phép từ năm 2006. Sau đó, Công ty E-United hợp tác với Tycoons để cùng thực hiện và nâng vốn lên 3 tỉ đô la Mỹ. Dự án đã được động thổ từ cuối tháng 10-2007, thế nhưng đến nay nhà máy này vẫn chưa được xây dựng.

Nguyên nhân chậm trễ này một phần do khâu giải tỏa, bàn giao mặt bằng chậm; nhà đầu tư điều chỉnh lại thiết kế, dây chuyền công nghệ cũng như gặp khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới…

Với việc chuẩn bị khởi động lại dự án, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác bồi thường những khu vực chưa giải tỏa của dự án nhà máy thép này để giao đất cho nhà đầu tư.

Theo Quốc Hùng

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên