TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ không có các cú sốc giá vào thời điểm cuối năm

Sẽ không có các cú sốc giá vào thời điểm cuối năm

Cơ quan quản lý nhà nước về điều hành thị trường khẳng định, thị trường cuối năm sẽ không xảy ra tình trạng sốt giá.

Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các cơn sốt giá thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, theo phân tích của những thành viên Tổ điều hành trong nước, những mặt hàng thiết yếu cuối năm sẽ ổn định về giá hoặc chỉ tăng giá nhẹ.

Chẳng hạn, với mặt hàng lương thực, cân đối giữa xuất khẩu và lượng lúa gạo trong nước cho thấy, lượng lương thực vẫn đáp ứng rất tốt cho nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, việc xử lý các tin đồn thất thiệt (nếu có) sẽ rất nghiêm khắc cộng với các biện pháp ứng phó được xây dựng chi tiết, hiện tượng “sốt” giá gạo như năm ngoái sẽ không xảy ra.

Phân tích các mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, thuỷ sản, rau củ quả, sữa, Tổ điều hành thị trường trong nước nhận định sẽ có mức tăng giá nhưng ở mức nhẹ, không có đột biến.

Nguyên nhân của việc tăng giá các mặt hàng này là do nhu cầu tăng cao hơn bên cạnh tác động của tăng giá xăng dầu và tỷ giá ngoại tệ tăng cao. Việc tăng giá xăng dầu sẽ tác động mạnh hơn với hàng hoá trong tháng sau cũng như tỷ giá ngoại tệ tăng hơn làm hàng nhập khẩu và nguyên liệu nhập khẩu tăng cao hơn. Nhưng mức tăng này không đủ tạo ra sốc giá.

Các mặt hàng muối, mía đường, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thép xây dựng, xi măng, giấy cũng sẽ không có mức tăng giá cao ở thời điểm này. Nguyên nhân là giá các mặt hàng này trên thế giới vẫn đang có xu hướng ổn định cộng với lượng cung hàng trong nước dồi dào sẽ giúp cho thị trường ổn định.

Nhận xét về mức tăng chỉ số giá tiêu dùng của tháng 11 và tháng 12/2009, Tổ điều hành thị trường trong nước cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng năm nay đạt dưới mức chỉ tiêu của Quốc hội đề ra rất xa là một thành công.

Đơn cử, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2009 tăng 0,55% so với tháng 10/2009. So với tháng 12/2008 chỉ số giá tiêu dùng cả nước tăng 5,07%. Đây là mức tăng thấp so với cùng kỳ các năm trước (11 tháng năm 2006 là 6%, 2007 là 9,45% và 2008 là 20,71%).

Từ đà tăng giá tiêu dùng tháng 11 cộng với phân tích thị trường hàng hoá tháng 12/2009, Tổ điều hành thị trường trong nước nhận định, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 sẽ tăng từ 0,8 đến 1%. Như vậy, cả năm 2009, chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng 6%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 10%.

Các thông số này giúp cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước tin tưởng vào một thị trường ổn định, không có các cú sốc vào thời điểm cuối năm.

Theo Duy Đông
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên