TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Sẽ không có suy thoái ở Việt Nam'

'Sẽ không có suy thoái ở Việt Nam'

Đại sứ Ấn Độ - Lal T. Muana - cho rằng, Việt Nam sẽ vẫn là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm 2009.

Theo ông, Việt Nam đã đương đầu khá tốt trước sự suy giảm của kinh tế toàn cầu. Thành tựu nổi bật của Việt Nam trong năm 2008 là những hoạt động kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt là kỷ lục thu hút hơn 60 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đạt kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ 63 tỷ USD.

Là một nhà sản xuất lương thực lớn và cũng là một đất nước sản xuất nhiều hàng tiêu dùng, Việt Nam không cần phải lo lắng quá mức về những thách thức toàn cầu. "Sẽ không có suy thoái ở Việt Nam. Tôi có thể nói vậy bởi vì những ước tính khắt khe nhất, đó là dự báo của Trung tâm Thông tin Kinh tế thuộc tuần báo The Economist (Economist Intelligence Unit-EIU) đưa ra trong tháng 11 vừa qua cũng cho rằng, tăng trưởng kinh tế trong năm 2008 của Việt Nam là 6,1% và trong năm 2009 là 4,3%", ông Lal T. Muana nói.

Ông cho rằng, còn quá sớm để đánh giá những tác động của sự suy giảm kinh tế toàn cầu trong năm 2009. Tuy nhiên, với những nguồn tài nguyên và năng lực sản xuất lương thực và hàng hoá, Việt Nam sẽ vẫn là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm 2009.

Đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế tiếp tục đến Việt Nam. Giá xăng dầu và giá nhiều loại hàng hoá đã xuống thấp, đời sống người dân nhìn chung sẽ ở mức của năm 2008, mặc dù hầu hết sẽ không còn tiêu xài xa xỉ và thoải mái nữa. Một lần nữa, xin nhấn mạnh là sẽ không có suy thoái kinh tế ở Việt Nam. "Chúng ta không có thời gian để nghĩ về suy thoái", ông nói.

Ông Lal T. Muana chia sẻ: "Nhìn về quan hệ song phương, một câu hỏi mà tôi thường nhận được là: Vì sao thương mại giữa hai nước bùng nổ trong những năm gần đây và hai nước sẽ làm gì để cân bằng cán cân thương mại theo hướng có lợi hơn cho Việt Nam?".

Tôi cho rằng, thương mại hai nước bùng nổ trong những năm gần đây là do hai nền kinh tế có tính chất bổ sung cho nhau và cả hai đều là những nền kinh tế phát triển năng động bậc nhất thế giới. Nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ tăng mạnh trong những năm qua, vì Việt Nam đang nhập rất nhiều nguyên phụ liệu phục vụ cho các hoạt động sản xuất và xuất khẩu như thức ăn gia súc, nguyên liệu dệt may, da giày…

Là hai quốc gia có truyền thống hữu nghị lâu đời, Ấn Độ đã và đang cùng với Việt Nam tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Tôi cho rằng, Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý hơn tới công tác xúc tiến thương mại sang Ấn Độ.

Các bạn đã từng nói tới việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại sang Nigeria, một thị trường xa xôi ở châu Phi, mà dường như chưa quan tâm thích đáng tới Ấn Độ, một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, có nhu cầu rất lớn đối với những sản phẩm nông sản và hàng tiêu dùng của Việt Nam.

Về phần mình, chúng tôi mong muốn sẽ tổ chức những diễn đàn, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang Ấn Độ xúc tiến thương mại, như việc cung cấp hơn 380 triệu đồng hỗ trợ đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ thương mại quốc tế ở New Dehli cuối năm 2007.

Một hướng đi khác mà chúng tôi đang hướng tới là, thông qua hợp tác, đầu tư, các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam cải thiện năng lực chế biến, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị gia tăng của hàng xuất khẩu. Những mặt hàng mà chúng tôi mong muốn hợp tác theo hướng này là các sản phẩm nông sản như chè, cao su...".

Năm 2009 đã gõ cửa. Nếu như năm 2008 ghi lại dấu ấn đậm nét trong quan hệ song phương bằng chuyến thăm Hà Nội và TP HCM của Tổng thống Ấn Độ - bà Pratibha Devisingh Patil, chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Ấn Độ đến Việt Nam trong vòng 17 năm qua, thì năm 2009 tiếp tục hứa hẹn nhiều sự kiện và dấu ấn mới.

Trong năm 2009, Ấn Độ sẽ chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ sẽ được ký kết. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Ấn Độ và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có thể sẽ thăm chính thức Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ có nhiều khả năng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và EAS vào cuối năm 2009 tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, ngoài việc sẽ diễn ra nhiều cuộc trao đổi cấp cao khác của các bộ trưởng, những người đứng đầu các ủy ban, các đoàn doanh nghiệp..., Ấn Độ cũng sẽ tặng Việt Nam một chiếc siêu máy tính. "Như vậy, chúng ta sẽ có một năm bận rộn với rất nhiều hoạt động ở phía trước như những hoạt động phát triển kinh tế và chúng ta sẽ không có thời gian để nghĩ về suy thoái", ông Lal T. Muana nhấn mạnh.

Theo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên