TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Sẽ không để tình trạng cứ lên taxi Hà Nội là lại khiếp'

'Sẽ không để tình trạng cứ lên taxi Hà Nội là lại khiếp'

Sau khi đình chỉ 8 hãng taxi ở Hà Nội và TP HCM, năm 2012 Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục thanh tra toàn bộ hãng taxi tại 2 thành phố lớn, tránh tình trạng taxi bắt chẹt, đánh hành khách.

Chiều 9/1, Chánh thanh tra Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Hào cho biết, qua thanh tra 12 hãng taxi tại Hà Nội, Bộ quyết định đình chỉ hoạt động trên toàn thành phố của taxi Mùa Xuân, Lê Gia, Phú Gia, Hồng Hưng, taxi 14 và taxi BG.

Taxi Mùa Xuân, Phú Gia, Hồng Hưng, Lê Gia, BG không có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô, nhiều hãng không có phương án kinh doanh, không có phòng, ban chuyên môn để quản lý, điều hành... nhưng vẫn hoạt động. Hoạt động trái phép nên 10/14 xe của taxi Hồng Hưng không có giấy chứng nhận kiểm định đồng hồ tính tiền.

Không chỉ sử dụng lái xe chưa được tập huấn, nhiều hãng còn đăng ký chất lượng dịch vụ với Sở Giao thông Hà Nội một cách sơ sài. Taxi Hồng Hưng chưa kê khai, đăng ký giá cước theo quy định. Còn taxi Nội Bài tính cước theo giá thỏa thuận theo chuyến là chưa đúng.

Bên cạnh một số doanh nghiệp quan tâm tới việc xử lý khiếu nại và phản hồi của khách hàng về chất lượng dịch vụ, nhiều hãng taxi chưa lưu tâm tới vấn đề này.

Ông Hào cho biết thêm, Bộ Giao thông sẽ tiếp tục thanh tra toàn bộ hãng taxi ở Hà Nội và TP HCM bởi "các hãng chưa kiểm tra còn kém hơn các hãng đã được kiểm tra". "Tại Hà Nội, taxi Anh Huy, Tuấn Linh và nhiều hãng khác nếu không kiểm tra sẽ là bất hợp lý", ông Hào nhấn mạnh.

Theo ông Hào, Sở Giao thông Vận tải sẽ ra quyết định thu hồi tem của 6 hãng bị đình chỉ. Và nếu xe của hãng nào bị phát hiện hoạt động sẽ bị xử phạt, tạm giữ xe theo quy định, tránh tình trạng "nhiều người nói rằng cứ lên taxi Hà Nội là lại khiếp".

"Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo làm nghiêm túc. Tự taxi đang làm ảnh hưởng tới taxi, ảnh hưởng tới du lịch và hình ảnh thủ đô. Dứt khoát phải chấn chỉnh, không thể để xảy ra tình trạng lái xe taxi đánh du khách chảy máu đầu như ở TP HCM", Chánh thanh tra Nguyễn Xuân Hào chia sẻ.

Cũng theo ông Hào, thời gian tới, nếu phát hiện taxi nào đang đi trên đường có gắn chip điện tử, thanh tra Bộ sẽ dừng hoạt động cả hãng. Đồng thời, Bộ sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng nâng mức xử lý đối với lái xe taxi vi phạm bởi không thể đánh khách nước ngoài vỡ đầu mà chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng.

Ảnh: Tiến Dũng.
Kể từ ngày 10/1, thanh tra sẽ xử phạt các xe bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động. Ảnh: Tiến Dũng.

Còn Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh cho hay, việc thanh tra này là hoạt động thường kỳ, doanh nghiệp đã bị thanh tra không có nghĩa là xong. "Trong quá trình hoạt động, phát hiện ra hãng taxi có vấn đề, chúng tôi sẽ thanh tra", ông Linh nhắc nhở đại diện các hãng taxi.

Đề cập tới sai phạm của các hãng vận tải hành khách, ông Linh chia sẻ: "Lỗi này rất nhiều doanh nghiệp vi phạm và có một phần lỗi của quản lý nhà nước. Các hãng taxi có rồi, chúng ta mới ra văn bản quản lý nên mới có bất cập và cần điều chỉnh cho phù hợp".

Tuy nhiên, theo ông Linh "chắc chắn sẽ đóng cửa một số doanh nghiệp taxi" bởi không thể hoạt động theo kiểu manh mún 5-7 xe, thậm chí là gom vài chục xe lại cũng thành một hãng được.

Trước đó, sau hơn một tháng thanh tra các hãng taxi ở Hà Nội và TP HCM, đoàn thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã đình chỉ 6 hãng taxi ở Hà Nội và 2 hãng taxi ở TP HCM, đồng thời cấm 3 hãng taxi Petrolimex, Festival và Happy hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất, do có nhiều sai phạm.

Trong số 12 doanh nghiệp taxi ở Hà Nội bị kiểm tra, taxi Thanh Nga dẫn đầu với 622 xe, 736 tài xế; taxi Hà Nội 610 xe, 1030 tài xế; taxi Ba Sao 431 xe, 635 tài xế; taxi ABC 403 xe, 492 tài xế; taxi Nội Bài 250 xe, 386 tài xế; taxi 123 có 117 xe, 175 tài xế; taxi BG 54 xe, 25 lái xe; taxi 14 có 29 xe, 54 lái xe; Hồng Hưng và Phú Gia cùng có 14 xe; Lê Gia 8 xe; và Mùa Xuân 5 xe.

Theo Tiến Dũng

VnExpress


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên