TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ không trình duyệt Chương trình mục tiêu Ứng phó biến đổi khí hậu

Sẽ không trình duyệt Chương trình mục tiêu Ứng phó biến đổi khí hậu

Sau buổi họp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bố trí vốn cho Chương trình mục tiêu quốc gia, chiều ngày 19/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có cuộc họp khẩn cấp với các bộ, ngành có liên quan.

Nội dung của cuộc họp là phải rà soát lại mục tiêu, nhiệm vụ, thời gian thực hiện và nguồn lực cụ thể của các dự án thành phần thuộc từng chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015 và phương án phân bổ chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2013-2015, để thứ 2 (22/10), Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình Quốc hội về những mục tiêu này.

Bộ trưởng Vinh cho biết, đến nay đã có 16 chương trình mục tiêu quốc gia được phê duyệt. Chính phủ cũng thống nhất giữ dự án thành phần “nâng cao năng lực truyền thông giám sát, đánh giá và thực hiện chương trình và giảm nguồn vốn thực hiện”.

Tuy nhiên, tại buổi họp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tình hình đã có những thay đổi.

Chia sẻ rằng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu giải thích nội dung công việc cụ thể của các bộ ở chương trình ứng phó biến đổi khí hậu khi số tiền lên đến trên 260 tỷ đồng, Bộ trưởng Vinh lo lắng khó có thể giải trình được đầy đủ vì thời gian gấp quá!

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị hoãn trình Chương trình này, và yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường có bản giải thích đầy đủ để Bộ trưởng trình trong cuộc họp lần sau.

Về vấn đề vốn của các Chương trình, Bộ trưởng cho hay, sẽ cắt giảm bớt 1.500 tỷ đồng từ tiểu phần dự án truyền thông của Chương trình.

Chính phủ đã thống nhất sẽ chuyển khoản 1.500 tỷ đồng này sang tập trung hỗ trợ hiệu quả các chương trình xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững, cụ thể là Chương trình 135 giai đoạn 3 và Chương trình 30a của Chính phủ.

Để kịp tiến độ báo cáo trong ngày khai mạc Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XIII, Bộ trưởng Vinh yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan có liên quan tới 15 Chương trình mục tiêu quốc gia được trình lần này sẽ phối hợp với các vụ chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, rà soát và làm việc ngày đêm, để thống nhất phương án phân bổ vốn theo đúng các tiêu chí của Chỉ thị 1792/CT-CP ngày 15/10/2011.

16 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012 - 2015 gồm: 1- Việc làm và dạy nghề; 2- Giảm nghèo bền vững; 3- Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 4- Y tế; 5- Dân số và Kế hoạch hóa gia đình; 6- Vệ sinh an toàn thực phẩm; 7- Văn hóa; 8- Giáo dục và đào tạo; 9- Phòng, chống ma túy; 10- Phòng, chống tội phạm; 11- Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; 12- Ứng phó với biến đổi khí hậu; 13- Xây dựng nông thôn mới; 14- Phòng, chống HIV/AIDS; 15- Đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; 16- Khắc phục và cải thiện ô nhiễm môi trường.


Trí An

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên