TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ lại trình Chính phủ phương án xử lý truy thu thuế 1.200 xe ngoại giao

Sẽ lại trình Chính phủ phương án xử lý truy thu thuế 1.200 xe ngoại giao

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, đang đề xuất một lối thoát cho số xe ngoại giao trước nguy cơ bị truy thu thuế.

Theo phương án xử lý được Bộ Tài chính đề xuất trước đó, các tổ chức, cá nhân sử dụng xe thuộc diện ngoại giao, hưởng ưu đãi về thuế từ năm 1988 đến nay sẽ phải thực hiện việc chuyển nhượng, kê khai nộp thuế theo đúng quy định. Thời điểm tiến hành nộp thuế là sau 90 ngày, kể từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành phương án xử lý. Các loại xe này sẽ bị tính đủ 3 loại thuế, gồm nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt và 10% VAT. Trong đó, thuế nhập khẩu được áp dụng theo xe mới, với mức cao nhất là 90% (đối với xe lưu trú tại VN dưới 6 tháng) và thấp nhất là 5% (đối với xe lưu trú tại VN trên 10 năm).

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, với mức thuế trên thì các chủ xe khó có khả năng nộp thuế. Do đó, cơ quan thuế đề xuất, cho phép các chủ xe coi ngày tới đăng ký là ngày mua xe để sử dụng; bởi có nhiều trường hợp sẽ bị truy thu oan khi phải nộp thuế thay cho những người đã chuyển nhượng trước đó.

Bộ Tài chính cho biết, đang lấy ý kiến các bên liên quan để trình Chính phủ xem xét và ban hành phương án xử lý đối với xe đeo biển ngoại giao sử dụng sai mục đích.       

Theo Cao Sơn

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên