TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ mở cửa cho tư nhân làm Internet

Sẽ mở cửa cho tư nhân làm Internet

Dự thảo nghị định Internet vừa hoàn thành cho phép mọi thành phần kinh tế có thể tham gia cung cấp dịch vụ Internet.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa hoàn thành dự thảo nghị định mới về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet. Theo đó nghị định mới mang tên Nghị định Internet nhằm thay thế Nghị định số 55/2001/NĐ-CP ngày 23/8/2001 của Chính phủ trước đây.

Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), bà Lê Thị Ngọc Mơ, công bố thông tin trên tại Hội thảo “Hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ Internet”, trong khuôn khổ sự kiện
10 năm Internet Việt Nam .,  do năm nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước tổ chức vào sáng 21/11 tại Hà Nội.

Quan chức của Bộ cho biết, trước những bất cập của Nghị định 55, Bộ đã thành lập ban soạn thảo với mục đích ban đầu là bổ sung, sửa đổi Nghị định 55, tuy nhiên, ban soạn thảo đã quyết định xây dựng một nghị định mới thay thế Nghị định 55.

Theo bà Mơ, Nghị định Internet được xây dựng với mục tiêu thúc đẩy phát triển đặc biệt là băng thông rộng, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tham gia, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và phù hợp hơn với thông lệ quốc tế.

Nếu Nghị định 55 chỉ cho phép các doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước chiếm cổ phần chi phối được phép cung cấp dịch vụ kết nối Internet, thì dự thảo mới sẽ cho phép mọi thành phần kinh tế có thể tham gia cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, dự thảo mới cho phép doanh nghiệp có giấy phép cung cấp dịch vụ Internet sẽ được cung cấp các dịch vụ truy nhập Internet, dịch vụ kết nối Internet và dịch vụ ứng dụng Internet thay vì phải có đầy đủ ba giấy phép của từng loại hình dịch vụ như quy định của Nghị định 55.

Dự thảo mới cũng nới rộng việc các ISP (doanh nghiệp cung cấp dịch truy nhập Internet) đều được kết nối trực tiếp quốc tế, trong khi trước đây Nghị định 55 ghi rõ chỉ IXP (doanh nghiệp kết nối Internet) mới được kết nối quốc tế. Đặc biệt, dự thảo Nghị định cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng phải cung cấp đường truyền dẫn, tác mạch vòng nội hạt khi có yêu cầu của các ISP, v.v…

Hiện bản dự thảo Nghị định đang được đăng tải trên website Chính phủ và website của Bộ Thông tin Truyền thông để lấy ý kiến.

*Thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo của Bộ Truyền thông và Thông tin, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), Công ty Cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT), Công ty NetNam đã ký thỏa thuận hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ. Bản thảo thuận hợp tác này cũng là một trong những hoạt động nhằm hướng tới việc thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam.

Dự kiến, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội là ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông).

Mục tiêu của việc thành lập Hiệp hội là nhằm hợp tác nâng cao chất lượng Internet tại Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh Internet và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền Internet, hoạt động công ích, phổ cập Internet cho các vùng sâu, vùng xa.
Theo Tuấn Hùng
Vneconomy

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên