TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ mời chuyên gia giỏi nhất thế giới đến Sông Tranh 2

Sẽ mời chuyên gia giỏi nhất thế giới đến Sông Tranh 2
PGS.TS.Cao Đình Triều tại buổi phổ biến kiến thức về động đất tại Quảng Nam

TS.Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, sẽ mời chuyên gia giỏi nhất thế giới về động đất đến khảo sát nghiên cứu tại thuỷ điện Sông Tranh 2.

Nhằm hướng dẫn người dân cách ứng phó và phòng tránh thiệt hại khi có động đất xảy ra, ngày 18/10, Viện Vật lý địa cầu đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi nói chuyện, phổ biến kiến thức về động đất và cách phòng tránh, ứng phó khi có động đất xảy ra tại Quảng Nam.

Tham dự buổi phổ biến có sự tham gia của hơn 300 cán bộ và người dân trên địa bàn Quảng Nam. Đặc biệt, chương trình được truyền hình trực tiếp đến toàn bộ người dân của Quảng Nam nhất là người dân quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) quan tâm theo dõi.

Chủ trì buổi phổ biến, PGS.TS. Cao Đình Triều, chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu chia sẻ, động đất rất hung dữ, việc nghiên cứu, hiểu biết và dự báo sự xuất hiện của động đất là cả một vấn đề mà loài người còn phải đối đầu trong tương lai.

Về vấn đề động đất đang diễn ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) là động đất do kích thích hồ chứa liên quan với các hoạt động của con người, xảy ra tại vùng hồ sau khi tích nước.

PGS.TS. Cao Đình Triều cho rằng, động đất kích thích hồ chứa luôn là vấn đề quan tâm và được cập nhật thông tin liên tục, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới công tác vận hành của các nhà máy thủy điện.

Cần hạn chế tối đa sự biến động nhanh của mực nước hồ, vì điều này đã được minh chứng là gây nên biến động của ứng suất gia tăng làm thay đổi nhanh trạng thái suất lỗ rỗng và có thể gây nên động đất.

Tại buổi nói chuyện, TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, ngày 19/10 trạm quan trắc động đất đầu tiên tại đập thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) sẽ được hoàn thành. Đây là cơ sở cho việc nghiên cứu, đánh giá chính xác tình hình động đất ở Bắc Trà My hiện nay cũng như phục vụ công tác dự báo động đất về sau.

“Trong thời gian tới, Viện Vật lý địa cầu sẽ mời các chuyên gia về động đất kích thích giỏi nhất thế giới cùng với các chuyên gia đầu ngành trong nước tới Bắc Trà My khảo sát, nghiên cứu tình hình động đất ở đây, giúp cho người dân địa phương hết hoang mang về các vấn đề liên quan đến động đất”, TS. Anh cho hay.

Cũng theo TS. Nguyễn Xuân Anh, trong thời gian tới Viện Vật lý địa cầu sẽ lắp đặt thêm các trạm quan trắc khác ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 và vùng hạ du để có thể đo chính xác những trận động đất xảy ra trên khu vực, đồng thời phục vụ cho việc dự báo về động đất có khả năng xảy ra trên khu vực trong tương lai.

Theo Bửu Lân
VTC News

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên