TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ quyết định đình chỉ hoạt động Vedan tuần này

Sẽ quyết định đình chỉ hoạt động Vedan tuần này

Ngày 8–10, báo giới đã có cuộc phỏng vấn ông Ao Văn Thinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, về việc triển khai các bước đình chỉ hoạt động của Công ty Vedan.

Trước đó, hôm 7-10, Bộ Tài nguyên-Môi trường đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam.

Xin ông cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai thế nào sau khi Bộ Tài nguyên-Môi trường đã đề nghị tạm đình chỉ hoạt động của Công ty Vedan?

Ông Ao Văn Thinh: Sáng nay (8-10), sau khi nhận bản fax đề nghị của bộ, UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp yêu cầu Sở Tài nguyên-Môi trường soạn ngay dự thảo quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất Công ty Vedan. Dự kiến chiều mai, Sở Tài nguyên-Môi trường sẽ hoàn tất dự thảo này.

Sau đó, UBND tỉnh sẽ mời tất cả các ngành họp góp ý dự thảo này vì khi triển khai có liên quan đến nhiều ngành khác nhau như Tư pháp, Công an … trước khi được ký ban hành chính thức.

Khi nào văn bản quyết định đình chỉ sẽ được chính thức tống đạt, thưa ông?

Ngay sau khi Sở Tư pháp thẩm định về mặt pháp lý xong, dự kiến ngay trong tuần này sẽ tống đạt quyết định đình chỉ.

Còn vấn đề giải quyết việc làm cho hơn 2 ngàn công nhân đang làm việc tại Công ty Vedan sẽ ra sao?

Công ty Vedan gây ra hậu quả như ngày hôm nay thì công ty này phải tự giải quyết vấn đề này. Trong quyết định đình chỉ hoạt động cũng sẽ nêu luôn nội dung này để công ty thực hiện theo Luật Lao động hiện hành.

Tuy nhiên, vì lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh hiện nay đang khan hiếm nên giải quyết việc làm cho số công nhân của Vedan không quá khó. Chỉ e rằng tâm lý nhiều công nhân do gắn bó với Vedan nhiều năm nên hoang mang!

Hiện còn rất nhiều hộ gia đình đang cung cấp khoai mì nguyên liệu cho Vedan, tỉnh sẽ giải quyết như thế nào?

Vấn đề này Vedan cũng sẽ phải tự giải quyết. Trường hợp Vedan tìm được cơ sở khác để tiêu thụ nguyên liệu cho bà con thì hay hơn vì khoai mì cũng là nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc được, hoặc chuyển qua xuất khẩu mì lát khô cũng được.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Đồng Nai là ông Phan Văn Hết đã từng trả lời báo chí rằng lãnh đạo cơ quan chức năng liên quan của tỉnh sẽ tiến hành nhận trách nhiệm cụ thể sau khi nhận được hướng xử lý từ bộ. Vậy nay, bộ đã có quyết định xử lý rồi, phía nhà chức trách ở tỉnh sẽ nhận trách nhiệm đến đâu?

Vedan cho rằng đã bỏ nhiều tỉ đồng để xây hệ thống xử lý nước thải, không lẽ bây giờ nó thành đống sắt vụn. Đây chính là chi tiết mà tôi sẽ chỉ đạo giải quyết sắp tới, cụ thể trước đây cá nhân của sở ngành nào ký quyết định nghiệm thu hệ thống này thì bây giờ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Nếu như nghiệm thu khi đó hệ thống này không đạt tiêu chuẩn mà vẫn cho vận hành thì trách nhiệm của người ký quyết định nghiệm thu là rất lớn, còn nếu khi nghiệm thu hệ thống này đã đạt và sau này Vedan xử lý nước thải gian dối thì trách nhiệm này thuộc về Vedan.

Hiện nay tỉnh đang rà soát các văn bản, xem lại hồ sơ để tìm xem cá nhân đó thuộc sở hay thuộc bộ đã từng ký quyết định nghiệm thu, cho vận hành hệ thống xử lý nước thải của Vedan.

Tổng vốn đầu tư hiện nay của Công ty Vedan khoảng 460 triệu đô la Mỹ, doanh thu giai đoạn từ năm 1994 đến 2007 khoảng 151 triệu đô la Mỹ/năm, lợi nhuận trước thuế từ năm 1994 đến 2007 khoảng 11,3 triệu đô la Mỹ/năm. (Theo báo cáo tổng hợp về tài chính của Công ty Vedan)

Còn đối với đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường là tiếp tục làm rõ vi phạm pháp luật của lãnh đạo và một số cá nhân ở Công ty Vedan?

Hiện nay pháp luật quy định xử lý người đứng đầu Công ty Vedan là tổng giám đốc. Ngặt nỗi, tôi nghe nói hiện tổng giám đốc Công ty Vedan cáo bệnh, đang nghỉ dưỡng tại Đài Loan, giao quyền cho phó tổng giám đốc hiện có mặt tại Việt Nam giải quyết mọi chuyện.

Muốn xử lý cá nhân thì cần phải tham khảo thêm nhiều điều luật vì còn khá nhiều điều rắc rối như thủ tục dẫn độ, câu lưu… Nhưng tôi nghe đâu Công ty Vedan đã cho ông giám đốc này nghỉ việc rồi.

Còn trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trong vụ việc này như thế nào, thưa ông?

Nếu vì nguyên nhân chủ quan thì cá nhân tôi là Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực môi trường sẽ làm kiểm điểm, còn nếu do khách quan thì cũng đề nghị bà con thông cảm vì do trình độ năng lực quản lý còn yếu kém.

Theo Văn Nam
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên