TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ thanh tra giá chuyển nhượng đối với các tập đoàn có nhiều công ty con

Sẽ thanh tra giá chuyển nhượng đối với các tập đoàn có nhiều công ty con

Thời gian tới, ngành thuế cũng sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp đã và đang thực hiện tái cơ cấu có khả năng lợi dụng chuyển giá để tránh thuế.

Tổng Cục thống kê cho biết, trong những năm gần đây, hiện tượng các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kê khai lỗ khá phổ biến, chiếm khoảng 50% tổng số doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên cả nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp kê khai lỗ liên tục trong 3 năm.

Điển hình tại một số địa phương như Bình Dương, số doanh nghiệp FDI kê khai lỗ năm 2010 là 754/1.490 doanh nghiệp (chiếm tỷ trọng 50,6% trong số đó có 200 doanh nghiệp lỗ quá vốn chủ sở hữu); tại TPHCM và Đồng Nai, tỷ lệ số doanh nghiệp FDI kê khai lỗ lần lượt là 60% và 52,2%.

Tổng kết khoảng 5 năm trở lại đây (2006 - 2010), có thể nhận thấy các hành vi chuyển giá điển hình đã và đang diễn ra tại Việt Nam thường dưới các hình thức chuyển giá thông qua: chuyển giao tài sản hữu hình giữa các bên liên kết, chuyển giao tài sản vô hình giữa các bên liên kết, chuyển giao dịch vụ giữa các bên liên kết, chi trả vay vốn sản xuất kinh doanh giữa các bên liên kết.

Hành vi chuyển giá nhằm tối thiểu nghĩa vụ thuế TNDN không chỉ diễn ra tại các doanh nghiệp FDI mà còn diễn ra giữa các bên liên kết trong nội địa Việt Nam.

Nguyên do là các Tập đoàn kinh tế trong nước lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước, thành lập một số công ty con hoạt động trong lĩnh vực và địa bàn khác nhau, trong đó có những lĩnh vực, địa bàn được ưu đãi thuế TNDN từ đó tìm cách chuyển lợi nhuận trước thuế từ doanh nghiệp không ưu đãi thuế sang doanh nghiệp liên kết được ưu đãi thuế hoặc chuyển lợi nhuận từ doanh nghiệp lãi sang doanh nghiệp lỗ thông qua giá chuyển giao sản phẩm, dịch vụ giữa các bên trong tập đoàn.

Hành vi chuyển giá của doanh nghiệp liên kết không chỉ đơn thuần là việc điều chuyển lợi nhuận từ nơi có thuế suất cao sang nơi có thuế suất thấp hơn để tránh thuế mà còn bao gồm cả chiều ngược lại. Nguyên nhân chính là do công ty mẹ muốn thu hồi vốn nhanh hoặc việc chuyển lợi nhuận để thực hiện chiến lược kinh doanh đã được công ty mẹ xây dựng.

Trong năm 2011, ngành thuế đã thực hiện thanh tra chống chuyển giá tại 921 doanh nghiệp lỗ, doanh nghiệp có dấu hiện chuyển giá, xử lý giảm lỗ 6.617 tỷ đồng (tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước).  

Thời gian tới, ngành thuế sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra giá chuyển nhượng đối với các tập đoàn có nhiều doanh nghiệp thành viên, các ngành nghề có dấu hiệu rủi ro lớn do hành vi chuyển giá như gia công may; các doanh nghiệp đã và đang thực hiện tái cơ cấu có khả năng lợi dụng chuyển giá để tránh thuế.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên