TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ thanh tra việc chuyển giá tại 1.500 doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc chuyển giá tại 1.500 doanh nghiệp

Với nỗ lực ngăn chặn hành vi chuyển giá, lãi thật, lỗ giả tại các doanh nghiệp có quan hệ liên kết, Tổng cục Thuế vừa quyết định thành lập Tổ quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá thuộc Tổng cục Thuế.

Tổng Cục Thuế cho biết, Tổ quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá được thành lập với các nhiệm vụ: Thu thập, nghiên cứu các dấu hiệu chuyển giá đang được các chủ thể kinh doanh tại Việt Nam thực hiện; những giải pháp chống chuyển giá đã được cơ quan thuế áp dụng; Kết quả đạt được và những tồn tại trong quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá của ngành Thuế.

Nghiên cứu các giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá đã được cơ quan thuế các nước áp dụng hiệu quả; Nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung chính sách và các giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá đối với các chủ thể kinh doanh tại Việt Nam...

Cũng theo

Trong năm 2011, Tổng cục đặt ra kế hoạch thanh tra là 1.276 doanh nghiệp (gấp 10 lần so với thực hiện của năm 2010).

Kết quả đã tiến hành thanh tra 856 doanh nghiệp lỗ, doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, xử lý giảm lỗ 4.400 tỷ đồng, truy thu thuế và phạt 1.650 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế, năm 2012, trong lĩnh vực chuyển giá sẽ thanh tra, kiểm tra khoảng 1.500 doanh nghiệp, bằng 140% kế hoạch năm 2011, đôn đốc thu vào ngân sách đạt 80% số truy thu và phạt qua kết luận thanh tra và biên bản kiểm tra thuế.

Đối tượng thanh tra tập trung vào nhóm doanh nghiệp ở các ngành như: Ngân hàng, dược phẩm, bất động sản, điện, dầu khí, bưu chính viễn thông, khoáng sản... Đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh lỗ, doanh nghiệp có số nợ thuế lớn, doanh nghiệp nhiều năm chưa được thanh, kiểm tra hay những doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế...

Ngoài việc chống chuyển giá các doanh nghiệp FDI, từ năm 2012, Tổng cục Thuế sẽ mở rộng kiểm tra, giám sát, xử lý sai phạm việc chuyển giá giữa Công ty mẹ, Công ty con trong các tập đoàn, tổng công ty, công ty; kể cả chuyển giá từ doanh nghiệp Nhà nước sang các công ty cổ phần và doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Nhiệm vụ trước mắt là Tổng cục Thuế sẽ tổ chức thống kê phân loại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn thành phố theo các tiêu chí: quốc tịch của chủ doanh nghiệp thuộc quốc gia nào, ngành nghề kinh doanh, thời gian thực tế đầu tư, tổng số lỗ, số tiền đã hoàn thuế... từ đó áp dụng các giải pháp phòng và chống chuyển giá thích hợp.

Theo Thùy Trang

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên