TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ thu hồi giấy phép các dự án thép công nghệ lò cao có công suất dưới 200m3

Sẽ thu hồi giấy phép các dự án thép công nghệ lò cao có công suất dưới 200m3

Bộ Công Thương sẽ kiến nghị UBND các tỉnh thu giấy chứng nhận đầu tư các dự án có công nghệ lạc hậu như lò cao có công suất dưới 200m3; lò điện, lò chuyển dưới 20 tấn/mẻ.

Theo thông tin tại Cổng TT ĐT Chính Phủ, trước tình trạng có quá nhiều dự án thép được cấp phép ngoài quy hoạch trong thời gian qua, Bộ Công Thương cho biết, trong quý III/2009 sẽ tổ chức kiểm tra việc triển khai các dự án thép tại một số tỉnh có nhiều dự án sản xuất thép.

Bộ Công Thương sẽ kiến nghị UBND các tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư các dự án không đủ các điều kiện đảm bảo (công nghệ và máy móc lạc hậu như lò cao có công suất dưới 200m3; lò điện và lò chuyển dưới 20 tấn/mẻ). Đối với những dự án thép nằm ngoài quy hoạch nhưng có khả năng tiếp tục triển khai tốt, sản xuất những mặt hàng trong nước chưa sản xuất được, Bộ sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đề nghị UBND các tỉnh chỉ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án thép đáp ứng tiêu chuẩn công suất tối thiểu đối với lò cao là 700m3; lò điện từ 70 tấn/mẻ và lò thổi oxy từ 120 tấn/mẻ trở lên.

Hiện nay theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, cả nước có 32 dự án thép được cấp giấy chứng nhận đầu tư nằm ngoài quy hoạch. Theo số liệu từ Bộ Công Thương, nếu tất cả những dự án đăng ký đi vào sản xuất thì tới năm 2015 công suất của toàn ngành Thép trong nước có thể lên tới 28 triệu tấn/năm. Trong khi đó riêng sản xuất thép cán (thép xây dựng) hiện nay đã đạt công suất 6-7 triệu tấn/năm, dư thừa công suất đến gần 40% so với nhu cầu của thị trường nội địa là 4-5 triệu tấn/năm.

V.Minh

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên