TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ thử nghiệm xăng ethanol trên diện rộng

Sẽ thử nghiệm xăng ethanol trên diện rộng

Dự án đánh giá khả năng thương mại của xăng pha 5% cồn sinh học ethanol (E5) với quy mô sản xuất thử 500.000 lít đã chính thức được phê duyệt.

Dự án đánh giá khả năng thương mại của xăng pha 5% cồn sinh học ethanol (E5) với quy mô sản xuất thử 500.000 lít đã chính thức được phê duyệt và sẽ được triển khai trong năm 2009.

 

Công ty cổ phần Hoá dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu Khí (PVB), doanh nghiệp đầu tiên đang thử nghiệm xăng E5, đã có đề nghị gửi Bộ Công Thương cho phép được mở rộng đối tượng triển khai thử nghiệm loại xăng này để có kết quả chính xác hơn về xăng ethanol E5.

Sau gần 1 tháng bán thử nghiệm xăng ethanol E5, đã có 47.020 lít xăng E5 được pha chế, lượng bán ra là 32.146 lít, trong đó bán cho xe taxi chạy thử nghiệm khoảng 2.539 lít.

 

Hiện PVB cũng đang chuẩn bị chính thức khởi công Nhà máy sản xuất ethanol tại Phú Thọ vào tháng 12/2008.

 

Vì thế, Dự án đánh giá khả năng thương mại của xăng pha 5% cồn sinh học ethanol (E5) với quy mô sản xuất thử 500.000 lít đã chính thức được Bộ Công Thương phê duyện, mục đích là hoàn thiện công nghệ sản xuất xăng E5 và thử nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá ảnh hưởng của loại xăng này tới động cơ.

Cùng việc sản xuất thử nghiệm xăng E5, Bộ Công Thương cũng giao cho các đơn vị chức năng triển khai nghiên cứu tuyển chọn một số giống cao lương ngọt có năng suất cao, chất lượng tốt cho sản xuất ethanol nguyên liệu và xây dựng quy trình công nghệ sản xuất ethanol nhiên liệu từ thân và hạt cao lương ngọt quy mô thực nghiệm.

 

Trước đó, ngày 20/9, Bộ Công Thương đã có quyết định đình chỉ việc lưu hành rộng rãi trên thị trường xăng pha ethanol trên tất cả các điểm bán của Cty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB).

 

Theo Thanh Hương
Baocongthuong

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên