TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ vận hành 39 dự án thủy điện độc lập trong năm nay

Sẽ vận hành 39 dự án thủy điện độc lập trong năm nay

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 4 có 6 dự án thủy điện nhỏ độc lập (IPP) , với tổng công suất hơn 43 MW đã được đưa vào vận hành.

Các dự án được đưa vào vận hành là Định Bình thuộc tỉnh Bình Định; Đăkpihao, tỉnh Gia Lai; Sông Mực, tỉnh Thanh Hóa... Đây là các dự án không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng khi đưa vào khai thác vẫn bán điện theo quy định của pháp luật về điện lực.

Sau khi Chính phủ đưa ra chủ trương khuyến khích các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư các nhà máy điện, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có các văn bản hướng dẫn trình tự thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Bộ Công Thương cho biết số dự án đầu tư thuỷ điện nhỏ độc lập đang tăng mạnh. Nếu không kể các dự án nhiệt điện lớn của PetroVietnam, Than Việt Nam, Lilama và các dự án BOT nước ngoài, số các dựán đầu tư tư nhân, các công ty cổ phần và các tổng công ty lớnđăng ký đến đầu tháng 4 năm nay đạt 217 dự án, với công suất gần 4.100 MW.

Theo Bộ Công Thương, hiện nhu cầu đầu tư cho phát triển ngành điện là rất lớn, dự kiến trong giai đoạn 2006-2010, nhu cầu vốn của ngành điện khoảng 3,83 tỷ USD mỗi năm; trong đó, ngành điện chỉ đáp ứng được khoảng 50%.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, việc phát triển nguồn điện, kể cả các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của cơ quan quản lý nhà nước về quy hoạch và môi trường. Trong quá trình chuẩn bị dự án, chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và được phê duyệt theo quy định.
 
Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên