TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sếp” nước sạch Vinaconex: Đừng nghĩ hàng Trung Quốc là không tốt!

“Sếp” nước sạch Vinaconex: Đừng nghĩ hàng Trung Quốc là không tốt!

"Mọi người đừng nghĩ sản phẩm Trung Quốc là không hiện đại. Có hàng Trung Quốc trung ương, có hàng Trung Quốc địa phương, còn đơn vị trúng thầu cấp ống nước sông Đà giai đoạn 2 là một tập đoàn của nhà nước".

Ông Trương Quốc Dương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã nói như khi đề cập đến vấn đề chọn nhà thầu Trung Quốc cấp đường ống nước sông Đà giai đoạn 2.

Ông Dương nói: "Gói thầu ống gang dẻo lắp đặt cho 21km tuyến ống truyền dẫn nước sạch sông Đà giai đoạn 2 là 588 tỷ đồng. Chúng tôi tự tin vì nhà thầu được chọn là một đơn vị lớn về ống gang dẻo".

“Trước khi lựa chọn Xinxing là thầu, chủ đầu tư đã cử đoàn khảo sát gần 10 người sang tận nhà máy của nhà thầu này để thẩm định năng lực.

Dự kiến, sau khi ký hợp đồng, đến tháng 5 lô ống đầu tiên sẽ về đến công trường. Ngay khi có ống, sẽ triển khai đồng loạt nhiều mũi thi công để sớm hoàn thành dự án, chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức”, ông Dương thông tin.

Tổng giám đốc Viwasupco Nguyễn Văn Tốn cũng khẳng định, Viwasupco đã đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định hiện hành và đã tìm được nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo để triển khai gói thầu.

“Công ty Xinxing là một công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt và chưa có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào”, ông Tốn khẳng định.

Phải cẩn thận với nhà thầu Trung Quốc!

Trong khi đó, giới chuyên gia lại bày tỏ sự băn khoăn trước quyết định chọn nhà thầu Trung Quốc cho dự án quan trọng này.

Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cần hết sức lưu ý với hàng Trung Quốc, cần phải kiểm tra chặt chẽ về mặt kỹ thuật.

“Ngoài thành phần hóa học còn phải kiểm tra về nhiều chỉ tiêu như cơ tính thông thường, thử sức chịu lực, chịu áp. Kiểm nghiệm tốn kém song dù tốn kém tới đâu cũng phải làm...”, ông Sưa nói.

TS. Đoàn Đình Phương, Phó viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) cũng đồng tình cho rằng cần hết sức lưu ý đến vấn đề chất lượng vật liệu doanh nghiệp Trung Quốc cung cấp.

Nhà thầu Trung Quốc “nổi tiếng” về chậm tiến độ, đội vốn… Nay, Viwasupco lại tiếp tục lựa chọn nhà thầu Trung Quốc làm đơn vị sản xuất đường ống nước sạch sông Đà số 2 liệu có quá mạo hiểm?

“Do vậy, cần thiết phải có cam kết rõ ràng về việc này, các điều khoản cần phải thể hiện rõ ràng trong hợp đồng”.

Không chỉ nhà thầu Trung Quốc, bất kỳ nhà thầu đến từ quốc gia nào thì cơ quan quản lý vẫn phải giám sát chặt chẽ quá trình thi công để công trình về đích đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn cho người dân.

Theo Mạnh Nguyễn

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên