TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu dự án 3 tỷ USD của Samsung ở Thái Nguyên sẽ sử dụng 30.000 lao động

Siêu dự án 3 tỷ USD của Samsung ở Thái Nguyên sẽ sử dụng 30.000 lao động

Siêu dự án với tổng mức đầu tư lên tới 3 tỷ USD này được Samsung triển khai trong các lĩnh vực điện tử như: sản xuất máy tính xách tay, tivi thông minh, máy hút bụi...

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có dự thảo tờ trình gửi HĐND tỉnh này về mục tiêu và hiệu quả của siêu dự án 3 tỷ đô. Dự án được chính thức lấy tên là: Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (Dự án SEVT2).

Sản xuất tivi thông minh, máy tính xách tay

Về địa điểm, dự án được triển khai ở khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên dự kiến sẽ sử dụng 30.000 lao động.

Trong báo cáo, dự án này có tổng mức đầu tư 3 tỷ đô, sử dụng hơn 70ha đất. Dự kiến Samsung sẽ đầu tư vào các lĩnh vực sau:

Thứ nhất, Samsung tiếp tục nghiên cứu và pháy triển các loại thiết bị di động, điện tử và viễn thông công nghệ cao.

Thứ hai, tiến hành sản xuất, lắp ráp và gia công các loại điện thoại di động và các phụ tùng linh kiện, phụ kiện có liên quan.

Thứ ba, sản xuất, lắm ráp và gia công các sản phẩm điện tử và viễn thông như các loại thiết bị công nghệ internet băng thông không dây, máy tính xách tay, tivi thông minh, máy ảnh kĩ thuật số, máy hút bụi thông minh, thiết bị viễn thông, thiết bị y tế và các sản phẩm điện tử kèm các phụ kiện của chúng.

Thứ tư, tiếp thị và kinh doanh các sản phẩm điện tử công nghệ cao do công ty sản xuất rộng rãi ra toàn cầu.

Thứ năm, cung cấp các dịch vụ liên quan đến sản xuất, lắp ráp và gia công các loại điện thoại di động, các sản phẩm điện tử và viễn thông cùng các phụ kiện đi kèm. Bao gồm các dịch vụ như: hỗ trợ kĩ thuật, bán hàng, dịch vụ cho thuê thiết bị sản xuất, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi, nhà ở công nhân…

Thứ sáu là kinh doanh xuất nhập khẩu các loại điện thoại di động, các sản phẩm điện-điện tử và viễn thông các phụ tùng, linh kiện.

Thứ bảy, xây dựng và vận hành các khu nhà và các cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội cần thiết khác cho các chuyên gia và công nhân của Samsung.

Về tiến độ, dự án sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2016-2019. Đầu tiên Samsung sẽ tiến hành tuyển dụng và đào tạo lao động  sau đó lắp đặt máy móc, thiết bị cho các nhà máy.
 
Tạo ra kỳ tích trong việc phát triển kinh tế

Theo báo cáo của tỉnh Thái Nguyên, dự án SEVT2 này sẽ là cơ sở đển Samsung xây dựng thành công Khu tổ hợp SEVT thành một trong những khu tổ hợp sản xuất hàng đầu thế giới, góp phần tạo ra kỳ tích trong việc phát triển kinh tế của địa phương tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. 

Đặc biệt, với khả năng thu hút các doanh nghiệp vệ tinh, Khu tổ hợp SEVT đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong nước cũng như tạo động lực thúc đẩy công nghệ sản xuất điện tử, viễn thông của Việt Nam và phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp trên địa bàn.

Trong báo cáo của tỉnh Thái Nguyên có nói: "Với sự đóng góp của Khu tổ hợp SEVT trong tương lai không xa tỉnh Thái Nguyên có thể trở thành một thành phố công nghiệp được vinh danh trên bản đồ các thành phố công nghệ hàng đầu thế giới”.

Ngoài ra dự án còn thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi phát triển giáo dục đào tạo trong ngành nghề công nghệ cao.


Hướng Dương

bachhue

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên