TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cả những ngày giáp Tết

Siêu thị không tăng, chợ "giá sẽ còn tăng nữa, Tết mà"

Siêu thị không tăng, chợ "giá sẽ còn tăng nữa, Tết mà"

Người dân đổ xô đi siêu thị mua sắm do giá cả ổn định, trong khi đó tại các chợ tiểu thương, giá cả tăng tỷ lệ thuận cùng với sức mua vào những ngày giáp Tết.

Không lo thi ế u hàng

Bà Nguyễn Thanh Hà, phó giám đốc Công ty Kinh doanh và khai thác chợ Thủ Đức, cho biết lượng rau củ quả về chợ ước đạt 2.800-3.000 tấn/đêm, tăng 20-30% so với ngày thường. Từ 27 tháng chạp trở đi, lượng hàng có thể lên đến 5.000 tấn/đêm nên sẽ không có tình trạng khan hiếm hàng.

Giá một số trái cây dùng để chưng mâm ngũ quả trong ngày tết đã bắt đầu nhích nhẹ. Trái cây Trung Quốc chiếm khoảng 30-35% lượng trái cây nhập chợ, chủ yếu vẫn là quít kim, có vị ngọt, màu vàng tươi. Theo bà Hà, hiện giá một số loại rau, củ quả đã bắt đầu nhích nhẹ 500-2.000 đồng/kg, tuy nhiên với tâm lý cận tết tiểu thương muốn "chạy" hàng nhanh nên sẽ không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8), ông Trương Minh Đức, đại diện ban quản lý, cho biết do tết là thời điểm các tàu đánh bắt xa bờ nghỉ ngơi nên lượng cá biển về chợ có giảm, bù lại lượng cá đồng từ các tỉnh miền Tây về chợ khá dồi dào. Một số loại thủy hải sản như cá bạc má, cá nục, ngân, ngừ, điêu hồng cũng đã tăng thêm 1.000-2.000đ/kg, riêng tôm, cua các loại tăng từ 4.000-8.000đ/kg. Riêng hàng thủy hải sản khô cũng tăng khá mạnh, tôm khô trung bình tăng 10.000-20.000đ/kg, giữ mức 270.000-340.000đ/kg, khô cá đuối tăng 7.000-15.000đ/kg do sức mua tăng.

Tại chợ đầu mối Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), ngày 1-2 giá thịt heo đã bắt đầu tăng nhẹ, trong đó thịt ba rọi tăng khá mạnh do người dân mua nhiều về làm nguyên liệu gói bánh chưng. Cùng với thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm cũng tăng giá đồng loạt tại các chợ với mức trung bình 10.000-15.000đ/kg. Hiện giá gà mái ta đã lên 120.000đ/kg, gà trống ta 105.000đ/kg.

Siêu thị: đông nghẹt vì giá ổn định

Theo Bà Dương Thị Quỳnh Trang, phụ trách PR chuỗi hệ thống siêu thị Big C, sức mua tại hệ thống siêu thị đã tăng 21% so với trước, lượng khách tăng gần 30% và doanh số bán ra cũng tăng 50% so với mấy ngày trước. Bán chạy nhất hiện nay vẫn là thực phẩm gói sẵn làm quà biếu với sức mua tăng trên 50%.

Theo bà Trang, tất cả mặt hàng đang bày bán tại siêu thị vẫn giữ nguyên giá do lượng hàng dự trữ rất dồi dào. Riêng mặt hàng thực phẩm chế biến, trong đó là gà đã qua sơ chế như cánh, đùi, chân gà của Công ty CP cung cấp, có khả năng sẽ thiếu hàng do nguồn cung gặp "trục trặc".

Tại hệ thống siêu thị của Saigon Co.op, sức mua tăng trên 200%, bán chạy nhất là thịt gia súc, bia, bánh kẹo, mứt, giò lụa... Đến thời điểm này, với các mặt hàng thiết yếu đã cam kết bình ổn giá, hệ thống Co.op Mart vẫn duy trì được mức giá đã cam kết. Nhiều mặt hàng được cam kết ổn định giá trong khoảng thời gian từ ngày 28-1 đến ngày 6-2 (30 tết) thông qua "Cẩm nang mua sắm" đã được Co.op Mart phát rộng rãi cho khách hàng.

Bà Lê Thị Quỳnh Chi, phó giám đốc marketing Saigon Co.op, cho biết thậm chí đã cắt giảm lợi nhuận ở một số mặt hàng thiết yếu như thịt gia súc, trứng vịt nhằm đem lại mức giá tốt nhất cho khách hàng, đồng thời cam kết "ngay cả trong những ngày cận tết, giá cả cũng sẽ được giữ vững như cam kết". Ở thời điểm hiện tại, lượng hàng phục vụ tết của Saigon Co.op đã được tiêu thụ đạt hơn 81%, đảm bảo phục vụ nhu cầu trước, trong và sau tết do có một số mặt hàng thiết yếu được dự trữ với biên độ lớn hơn nhu cầu dự báo để phòng trường hợp có biến động, tình trạng "cháy hàng" hầu như chưa xảy ra ở mặt hàng nào.

Giám đốc điều hành siêu thị Maximark Cộng Hòa Nguyễn Phương Thảo cũng khẳng định: "Chúng tôi đã chốt giá từ một tháng nay, sẽ không có hiện tượng tăng giá đột biến vào phút chót".

Tiểu thương ở chợ: "còn tăng nữa"

Trong khi đó tại các chợ lẻ, giá cả tăng tỉ lệ thuận cùng sức mua. Do hút hàng nên giá mứt đồng loạt tăng thêm 3.000-7.000đ/kg. Các sạp hàng đồ khô khách chen chúc hỏi mua tôm khô, mực tẩm, người ngồi kẻ đứng la liệt chọn và thử hàng. Tôm khô vẫn là mặt hàng có sức mua "nóng" nhất hiện nay nên giá cũng "nóng" theo, đã tăng thêm 10.000-30.000đ/kg (tùy loại) so với hai hôm trước, trong đó tôm khô loại 2 đã lên 380.000 -400.000đ/kg, loại 3 từ 260.000-300.000đ/kg...

Nhóm hàng trái cây cũng tăng mạnh. Từ sau ngày đưa ông Táo, giá đã tăng ít nhất 4.000-30.000đ/kg. Nguyên nhân được các tiểu thương đưa ra "do tết mà!".

Theo V.Nghi-H.Bình
Tuoitre

 


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên