TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sim 'khủng' giá rẻ tràn lan trên thị trường

Sim 'khủng' giá rẻ tràn lan trên thị trường

Sim cực khủng nhưng không có tiền trong tài khoản chính đang được bán tràn lan trên thị trường dù nhà mạng không xuất xưởng những sản phẩm này.

Trên các tuyến phố của Hà Nội như Láng, Đại La, Hàng Trống…, các cửa hàng sim thẻ đều treo biển quảng cáo bán sim siêu rẻ, tài khoản cực khủng như: sim 35.000 đồng tài khoản 110.000 đồng, sim 90.000 tài khoản 250.000, sim 480.000, tài khoản 1.500.000 đồng…

Trong những chiếc sim có tài khoản phụ siêu khủng, tài khoản chính chỉ có từ 5 đến 10 đồng, vừa đủ điều kiện để người mua sim sử dụng; thậm chí, nhiều sim không có tiền trong tài khoản chính. Để sử dụng được, người mua bắt buộc phải tự nạp tiền vào tài khoản chính. Trong khi đó, khi bán cho đại lý, tất cả bộ kit của nhà mạng đều có tiền trong tài khoản chính và ở bộ kit phổ biến nhất là 50.000 đồng.

Khi được hỏi, nhiều chủ cửa hàng bán sim thẻ cũng không biết lý do vì sao các sim họ nhập về thời gian gần đây chỉ có tiền trong tài khoản khuyến mại. Bác Nam, chủ cửa hàng sim thẻ 51 Đại La cho biết: “Bác cũng chẳng biết đâu, chỉ biết nhập về bán ăn ít phần trăm thôi. Còn có nhiều loại sim thẻ với các tài khoản cực khủng khác nhau là do mình chịu khó đi sưu tầm ở các nơi về”.

Một người bán sim thẻ trên đường Giảng Võ tiết lộ, các loại sim chỉ có tài khoản khuyến mại do các đầu nậu “chế” ra. Còn Hoàng Anh người bán buôn sim ở cửa hàng 28 Tân Mai bật mí: “Đó đều là những chiếc sim đã kích hoạt lâu rồi. Tài khoản chính được dùng để bắn tiền sang các sim khác, như dịch vụ nạp tiền Anypay (nạp tiền điện tử) cho khách hoặc có thể được bắn sang các sim mới để kích hoạt với 2.000 đồng một sim cho mỗi lần kích hoạt. Khi chỉ còn tài khoản phụ thì bán 35.000 đồng”.

Theo anh này việc kinh doanh như vậy sẽ có lợi hơn là bán sim nguyên bản của nhà mạng. Ví dụ: một bộ kit có tổng tài khoản 160.000 đồng (50.000 gốc + 110.000 khuyến mại), nếu bán luôn sẽ chỉ được 50.000 đến 60.000 đồng. Nếu kinh doanh sim có tài khoản phụ thì người bán sẽ được đến 85.000 đồng: 50.000 từ việc bắn tiền của tài khoản chính, 35.000 từ việc bán tài khoản khuyến mại.

Về nguồn gốc của những chiếc sim tài khoản “siêu khủng” (500.000, 600.000 đồng, thậm chí là cả triệu đồng trong tài khoản khuyến mại), chị Huệ, chủ cửa hàng bán buôn sim thẻ tại 108 C8 Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng (Hà Nội) tiết lộ, đó là những chiếc sim được “nuôi””.

Các loại sim "nuôi" phụ thuộc vào khuyến mại của các nhà mạng và thời điểm bán. Ví dụ: một bộ kit sau khi đã bắn hết tài khoản chính sẽ còn 110.000 đồng trong tài khoản khuyến mại. Trường hợp chưa bán được mà thời hạn sử dụng sắp hết, đại lý sẽ bắt buộc phải nạp thêm tiền để duy trì sim.

Người bán thường lựa đúng dịp khuyến mại thẻ nạp tiền để việc cộng tiền được nhiều. Nhưng ngay sau khi nạp, tài khoản chính tiếp tục được chuyển sang một sim khác.

Nhiều khách hàng sử dụng loại sim này cho biết, một số sim đã được kích hoạt và dùng trước đó. Nguyễn Xuân Nam, sinh viên Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội chia sẻ: “Mình vừa mua về, mới lắp vào máy đã thấy một loạt tin nhắn lưu trong sim”.

Anh Hưng, một nhân viên bán sim tại cửa hàng 82 Đại La, Hà Nội đưa ra lời khuyên: “Tài khoản của những sim này thường có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ từ một tháng đến 2 tháng. Do chỉ có từ 5 đồng đến 10 đồng trong tài khoản chính nên chủ nhân của những chiếc sim này không thể bắn tiền, nhắn tin dịch vụ giải trí truyền hình, đăng ký GPRS, nhắn tin dự đoán tỷ số trận đấu trong đợt World Cup tới”.

Trao đổi với VnExpress.net về sim không có tài khoản chính được bán tràn lan, lãnh đạo một mạng di động lớn tiết lộ đây là một hiện tượng bất thường của thị trường di động. Các mạng đang điều tra nguyên nhân và sẽ có biện pháp xử lý.

Theo Xuân Ngọc
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên