TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sơ bộ cho vay lại ở Việt Nam

Sơ bộ cho vay lại ở Việt Nam

DNNN là một trong những đối tượng thụ hưởng vốn cho vay lại lớn nhất. Đối tượng vay/thụ hưởng được ưu đãi vốn/chi phí vay thấp. VDB, BIDV, Agribank, VCB là những TCTD thực hiện cho vay lại lớn nhất.

Cho vay lại là khoản chi ngoài bảng/ngoài cân đối ngân sách theo cách tính của Bộ Tài Chính. Tuy nhiên, với tỷ trọng và tác động của nó lên gánh nặng ngân sách, khoản cho vay lại cần được xem xét/đánh giá một cách kỹ lưỡng.

Số liệu thu thập được trong 9 năm cho thấy sự tăng lên vốn cho vay lại được giải ngân trong năm có tính chu kỳ (so với GDP, và so với số nợ nước ngoài được giải ngân), tăng mạnh vào năm 2005, và năm 2010; giảm mạnh ở năm kế tiếp đó, sau đó tăng trở lại.

Quyết toán ngân sách hàng năm đều có báo cáo Quốc hội về khoản cho vay lại này. Nhưng tại nghị trường nội dung này ít được đề cập.

Đối với đối tượng vay lại là doanh nghiệp nhà nước, thông thường, khoản cho vay lại phát sinh khi DNNN cần huy động lượng vốn lớn trên thị trường quốc tế, nhưng không đủ uy tín để huy động thành công, và lãi suất cao nếu thành công.


Số liệu thực hiện nguồn: Báo cáo quyết toán Bộ Tài chính 2003 - 2010, Ước thực hiện lần 2 năm 2011; Báo cáo Kiểm toán Nhà nước các năm.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên