TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sớm hoàn thành báo cáo khả thi dự án điện hạt nhân

Sớm hoàn thành báo cáo khả thi dự án điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 xây dựng tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Khu tái định cư cách nhà máy 2,7km với 300 hộ dân tái định cư sống chủ yếu là đánh bắt hải sản và trồng tỏi, nho

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận cho biết cuối tháng 3/2013, sẽ hoàn thành báo cáo khả thi dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 (công suất 2.000 MW) và cuối tháng 7/2013 cũng sẽ hoàn thành báo cáo khả thi dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (công suất 2.000 MW) để trình Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, cũng trong năm tới, sẽ hoàn thành thiết kế bản vẽ thi công dự án hạ tầng để năm 2014 triển khai xây dựng; triển khai theo kế hoạch dự án đào tạo và quan hệ công chúng. Riêng dự án hai nhà máy sau khi tư vấn thẩm định xong sẽ trình Hội đồng thẩm định Nhà nước báo cáo khả thi của cả hai dự án.

Hiện nay, Nhà thầu liên danh E4-KIEP-EPT (của Nga) đã cơ bản hoàn thành công tác khảo sát giai đoạn 1, đang tiến hành khảo sát giai đoạn 2 Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Đối với Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, nhà thầu Công ty điện tử Nhật Bản (JAPC) cũng cơ bản hoàn thành công tác khảo sát thực địa; tiếp tục phân tích và xử lý số liệu, tài liệu đã thu thập phục vụ lập Hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đang triển khai lựa chọn tư vấn trợ giúp chủ đầu tư hai dự án này. Trong tháng 12 này, EVN sẽ xem xét, thẩm tra để phê duyệt dự án hạ tầng phục vụ thi công hai dự án nhà máy điện, sau đó sẽ thiết kế bản vẽ thi công.

Tỉnh Ninh Thuận hiện đã phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng khu quản lý vận hành, khu chuyên gia, trụ sở Ban Quản lý dự án tỷ lệ 1/500 để làm căn cứ lập dự án đầu tư. Tư vấn AVANT cũng đang triển khai khảo sát, lập dự án đầu tư Trung tâm quan hệ công chúng.

Riêng dự án đào tạo nguồn nhân lực, EVN đang đưa 15 cán bộ đi đào tạo tại Nhật Bản và 30 sinh viên được EVN hỗ trợ kinh phí đào tạo tại Nga.

Ngoài ra, từ năm 2010 đến nay, Ban Quản lý dự án đã tuyển dụng 53 em là học sinh cho đi đào tạo tại Nga trong thời gian 6 năm. Như vậy, trong 83 sinh viên và học sinh được EVN hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng có 26 người của tỉnh Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết thông thường ở các nước khi xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở ven biển, từ khi khởi công đến vận hành khoảng 5 năm, trước đó, công tác chuẩn bị khoảng 2 năm. Nhưng ở Việt Nam, dự án tiền khả thi đã được lập từ năm 2006 và phê duyệt năm 2009. Vì vậy, nhanh nhất phải đến năm 2014 mới có thể chuyển sang giai đoạn đầu tư (dự án đầu tư được phê duyệt).

EVN đang đề nghị các bộ, ngành sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ cho việc khảo sát, thiết kế, xây dựng và vận hành Nhà máy điện hạt nhân, trước mắt là các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ việc thẩm định và phê duyệt Hồ sơ địa điểm và dự án đầu tư, lập thiết kế kỹ thuật như tiêu chí lựa chọn công nghệ lò phản ứng; hướng dẫn lập và thẩm định báo cáo phân tích an toàn của Bộ Khoa học và Công nghệ; hướng dẫn lập và thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

EVN cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo Nhà nước về dự án điện hạt nhân thành lập một tổ công tác bao gồm đại diện các bộ để xem xét, bóc tách các tiêu chuẩn kỹ thuật thuộc về bộ mình chủ trì để rà soát, chấp thuận ban hành và xác lập các thủ tục trình dự án đầu tư và hồ sơ phê duyệt địa điểm sau này.

Mặt khác, EVN cũng kiến nghị Chính phủ sớm thông qua chế độ tiền lương đặc thù đối với công nhân viên chức tham gia dự án điện hạt nhân Ninh Thuận để có cơ sở triển khai thu hút nguồn nhân lực cho dự án.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với 10 dự án thành phần; trong đó có 6 dự án do EVN làm chủ đầu tư. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 được xây dựng tại thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Khu tái định cư của dự án này xây dựng cách nhà máy khoảng 5km với 500 hộ dân tái định cư đánh bắt hải sản là chủ yếu.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 xây dựng tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Khu tái định cư cách nhà máy 2,7km với 300 hộ dân tái định cư sống chủ yếu là đánh bắt hải sản và trồng tỏi, nho./.

Theo Mai Phương
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên