TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sốt ảo gạo đẩy "bão giá" bùng lên

Sốt ảo gạo đẩy "bão giá" bùng lên

Cơn sốt giá gạo hồi đầu tháng 5 đã tạm yên, nhưng hệ quả mà nó để lại là CPI tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM đang tăng rất mạnh.

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại thành phố đông dân nhất nước - TPHCM - trong tháng 5 đã tăng tới 4,24% so với tháng trước, hơn gấp đôi mức tăng 1,82% của tháng 4.

Cơn sốt giá gạo bất thường vào hồi đầu tháng đã khiến giá lương thực tại TPHCM tăng tới 36,03%, thực phẩm tăng 2,98%; tính chung nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 8,37% so với tháng 4.

Ngoài mức tăng đột biến của nhóm mặt hàng trên, giá đồ uống và thuốc lá cũng tăng 3,86% so với tháng trước; nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 1,65%.

Với Thủ đô Hà Nội, giá tiêu dùng trong tháng 5 tăng 2,84% so với tháng 4, cao hơn nhiều mức tăng 1,49% của tháng 4 so với tháng 3. Tính chung cho tháng 5, giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng tới 5,5% so với tháng 4, trong đó lương thực tăng kỷ lục 20,91%, trong khi thực phẩm chỉ tăng 0,85%.

Hôm nay chưa phải là ngày Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng của cả nước, nhưng theo dự báo, CPI tháng 5 này sẽ có mức tăng gần 4% so với tháng 4.
 
Theo An Hạ
Dân trí

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên