TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P:Xếp hạng tín dụng của Việt Nam ở mức BB-

S&P:Xếp hạng tín dụng của Việt Nam ở mức BB-

EIU mới đây dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng 6%. S&P cho rằng kinh tế Việt Nam năm nay có thể tăng trưởng 5%.

Tổ chức xếp hạng tín dụng S&P mới đây đã điều chỉnh lại phương pháp đánh giá tín nhiệm mới.

S&P hạ xếp hạng tín dụng đồng nội tệ loại dài hạn của Việt Nam xuống mức “BB-“ từ mức “BB” hiện nay.

Ngoài ra, S&P còn hạ xếp hạng dài hạn của khu vực ASEAN xuống “axBB” từ mức “axBB+”

S&P xác nhận xếp hạng tín dụng ngoại tệ của Việt Nam ở mức BB-.

S&P cho biết triển vọng tiêu cực đối với các xếp hạng trên của Việt Nam. Việt Nam đang đối mặt với những rủi ro về bất ổn kinh tế và tài chính trong ngắn hạn.

Ông Kim Eng Tan, chuyên gia phân tích tín dụng thuộc S&P, nói: ‘Chúng tôi hạ xếp hạng tín dụng đồng nội tệ của Việt Nam sau khi S&P điều chỉnh lại phương pháp tính toán và xếp hạng.”


S&P hạ xếp hạng tín dụng dài hạn nhưng đánh giá đối với các khoản vay ngắn hạn của Việt Nam không đổi.

S&P giữ nguyên xếp hạng tín dụng ngoại tệ bởi nó không chịu ảnh hưởng nếu tính theo tiêu chí mới và yếu tố căn bản cho đến nay chưa thay đổi.

Ông Tan nói: “Theo phương pháp điều chỉnh, chúng tôi đang thu hẹp khoảng cách giữa xếp hạng tín dụng đồng nội tệ và ngoại tệ.”

Theo S&P, xếp hạng “BB-“ của Việt Nam phản ánh về hệ thống tài chính đang phát triển của Việt Nam cũng như khung chính sách còn đang được hoàn thiện dần. Triển vọng tăng trưởng kinh tế, nhờ nỗ lực cải cách kinh tế không ngừng của chính phủ, đã giúp giảm bớt nhiều yếu điểm.

Biến động kinh tế vĩ mô những năm qua, cùng với tăng trưởng tín dụng cao đã làm yếu đi khả năng chống đỡ của hệ thống ngân hàng với cú sốc kinh tế hay tài chính mới. Việc dòng vốn nội địa sụt giảm đã làm giảm thanh khoản nội địa và khiến chi phí lãi vay nội địa tăng.

Nếu bỏ qua yếu điểm trên, sự cởi mở với dòng vốn dầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giúp cải thiện triển vọng kinh tế của Việt Nam. 4 năm qua, FDI liên tục ở mức khoảng 8% GDP. Những dự án có vốn đầu tư nước ngoài này sẽ giúp đảm bảo xu thế tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam ở mức khoảng 5% - 6%.

 EIU mới đây dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng 6%.

Đình Hảo


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên