TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Standard Chatered tư vấn xếp hạng tín nhiệm cho VN

Standard Chatered tư vấn xếp hạng tín nhiệm cho VN

Hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam là chỉ số quan trọng cho các nhà đầu tư nước ngoài trong việc đánh giá chi phí vay mượn của Việt Nam tại thị trường vốn quốc tế.

Ngày 22/3/2012, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại Bộ Tài chính ông Nguyễn Thành Đô và ông Luis Taylor, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chatered Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về tư vấn xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Theo đó, Standard Chatered sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính trong quá trình làm việc với các cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch Ratings bao gồm tăng cường trao đổi thông tin, tăng cường mối quan hệ giữa Chính phủ Việt Nam và các cơ quan xếp hạng tín nhiệm; giúp các cơ quan xếp hạng tín nhiệm hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam để có thể đưa ra những nhận xét khách quan nhất về mức xếp hạng tín nhiệm cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Standard Chatered cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về công tác xếp hạng tín nhiệm của các quốc gia khác đồng thời khuyến nghị các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong quá trình chia sẻ thông tin và giải thích các quan ngại của các cơ quan xếp hạng tín nhiệm về Việt Nam, giảm bớt những hiểu lầm không đáng có của các chuyên gia phân tích nhằm đạt được mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia tốt nhất có thể.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác này giữa Bộ Tài chính và Standard Chatered được xem là bước mở đầu quan trọng, một hoạt động cụ thể triển khai Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen, đồng thời cũng thể hiện nỗ lực của Bộ Tài chính và Vương quốc Anh, trong đó có Standard Chatered, trong việc tăng cường thúc đẩy hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ailen.

Phát biểu tại lễ ký, ông Taylor nhấn mạnh: "Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ Chính phủ trong việc vạch ra những chiến lược mới nhằm nâng cao định mức tín nhiệm của Việt Nam, thông qua đó, sẽ mở rộng mạng lưới các nhà đầu tư tại đây."

Được biết, hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam là chỉ số quan trọng cho các nhà đầu tư nước ngoài trong việc đánh giá chi phí vay mượn của Việt Nam tại thị trường vốn quốc tế. Thông qua việc nâng cao quản lý kinh tế, Chính phủ đang nỗ lực cải thiện hệ số tín nhiệm quốc gia nhằm thu hút đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn. Thêm vào đó, các doanh nghiệp và các ngân hàng Việt Nam ngày càng nỗ lực hơn trong việc tiếp cận các nguồn vốn nước ngoài để tài trợ cho kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh. Đối với những đối tượng này, hệ số tín nhiệm quốc gia đặc biệt quan trọng bởi hệ số này góp phần vào việc đánh giá hệ số tín nhiệm riêng của họ, theo đó, có ảnh hưởng lớn tới chi phí vay mượn của họ tại các thị trường quốc tế./.

Theo Minh Thúy (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên