TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự cố thủy điện Đakrông 3: Không vỡ đập mà là vỡ tường chắn tạm

Sự cố thủy điện Đakrông 3: Không vỡ đập mà là vỡ tường chắn tạm
Vết vỡ tại đập thủy điện Đakrông 3. Ảnh: SGGP

Đây là báo cáo của Bộ Công thương trình lên Quốc hội cập nhật một số nội dung về tình hình thực hiện các cam kết của Bộ trưởng Bộ công thương trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Về việc thực hiện kiểm định đập và cắm mốc giới bảo vệ đập của thủy điện Sông Tranh 2 và Dakrông 3, Bộ Công thương cho biết:

Theo kế hoạch đập tràn phải hoàn thiện đạt cao trình 121 mét trước mùa lũ 2012, nhưng do chậm tiến độ nên hiện còn 3 khoang tràn tiếp giám với đập dâng mới xây dựng đến cao trình 115 mét.

Xung quanh sự cố ngày 7/10/2012, theo thông tin chưa chính thức của Cục Giám định nhà nước các công trình xây dựng, Sở Công thương Quảng Trị khi kiểm tra thực tế ngày 19/10/2012 kết luận: Sự cố không phải là vỡ đập mà là vỡ tường chắn tạm.

Tường chắn tạm này không có trong thiết kế, chủ đầu tư cho xây tạm lên để tích nước nghiệm thu do nhà cung cấp nước ngoài cung cấp, sau này sẽ bị phá bỏ. Sở Công thương tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng, việc vỡ tường chắn tạm không ảnh hưởng gì đến kết cấu công trình. Không gây thiệt hại về người, sự cố đã làm cuốn trôi 28 bao sắn của dân xã Tà Long, ngập 0,97 ha sắn ở xã Đăkrông, ngập 0,47 ha hoa màu và 0,16 ha chuối.

Ngày 16/10/2012, sau 9 ngày xảy ra sự cố, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn chỉ đạo chủ đầu tư kiểm tra, làm rõ xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra sự cố, đồng thời phối hợp với UBND huyện, xã xác định và bồi thường thiệt hại do quá trình tích nước và sự cố. 

Ngọc Lan

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên