TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự “khó hiểu” của việc Sở Y tế Hà Nội trì hoãn cấp phép cho các DN ở trung tâm Dược

Sự “khó hiểu” của việc Sở Y tế Hà Nội trì hoãn cấp phép cho các DN ở trung tâm Dược

Liệu việc “gây khó” cho các DN tại TTHCTL Giảng Võ có liên quan gì đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN, khi mà trên địa bàn Hà Nội vừa có một trung tâm bán buôn thuốc ra đời”?

Việc Sở Y tế Hà Nội không cấp phép cho các doanh nghiệp (DN) tại Trung tâm Dược (thuộc Trung tâm hội chợ triển lãm (TTHCTL) Giảng Võ, đơn vị trực thuộc Bộ VH, TT&DL) vì những lý do không hợp lý, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng tiền thuốc cùng sự xáo trộn và mất việc làm của hàng ngàn lao động, đã được Báo CAND phản ánh trong bài “Vì sao Sở Y tế Hà Nội dùng dằng cấp phép cho các DN ở Trung tâm Dược?”.

Sau đó, ngày 15/10, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn Sở Y tế Hà Nội cấp giấy chứng nhận GPD (thực hành tốt phân phối thuốc) và giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện kinh doanh cho các DN tại đây.

Vì thế, Sở Y tế Hà Nội đã họp với các DN tại Trung tâm dược ở TTHCTL Giảng Võ và thống nhất: Sở Y tế Hà Nội có quan hệ hành chính, quản lý Nhà nước về dược với các DN; sẽ tiến hành đề xuất thẩm định, kiểm tra cấp giấy chứng nhận về GPD và GCN đủ điều kiện kinh doanh cho các DN dược. Tưởng rằng, mọi chuyện vô lý sẽ kết thúc bằng việc các thủ tục bắt đầu tiến hành từ 1/11/2012. Thế nhưng đến nay, mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. Vì sao vậy?

Ngay sau khi Sở Y tế Hà Nội ra thông báo về nội dung cuộc họp trên, lập tức, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội, do ông Đinh Trường Thọ, Phó Chủ nhiệm UBKT, làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc với TTHCTL Giảng Võ.

Theo lãnh đạo TTHCTL Giảng Võ, đơn vị và các DN đã rất vui mừng vì hy vọng có cơ hội trình bày các nội dung liên quan tới Trung tâm Dược, mà Sở Y tế Hà Nội nhiều lần hứa kiểm tra thẩm định nhưng vẫn không cấp phép. Nhưng vào cuộc họp, UBKT Thành ủy chỉ yêu cầu xác minh nội dung duy nhất là việc sửa chữa Trung tâm dược và đề nghị các DN dược rời khỏi phòng họp và chỉ làm việc với lãnh đạo TTHCTL Giảng Võ.

Các doanh nghiệp dược tại TTHCTL Giảng Võ vẫn phải đóng cửa, mỏi mòn chờ đợi được cấp phép.

Trong cuộc họp, ông Chủ tịch UBND phường Giảng Võ và ông Chánh Thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã khẳng định việc TTHCTL Giảng Võ sửa chữa Trung tâm Dược là thuộc dạng miễn giấy phép xây dựng, vì không xây mới, không thay đổi kiến trúc, kết cấu. Đoàn kiểm tra cũng đã xuống Trung tâm Dược để kiểm tra, thẩm định, chụp ảnh thực tế và cùng đại diện UBND phường Giảng Võ, Thanh tra xây dựng quận Ba Đình lập biên bản, khẳng định công trình đó thuộc diện miễn phép xây dựng.

Thế nhưng, ngày 29/10, UBKT Thành ủy lại có Văn bản số 443/CV-UBKTTU, mà không phải ông Đinh Trường Thọ là người trực tiếp xuống kiểm tra, ký, chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội phải dừng việc thẩm định, thụ lý hồ sơ và cấp GCN thực hành phân phối thuốc và GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho các DN dược ở TTHCTL Giảng Võ. Với văn bản này, Sở Y tế lại tiếp tục “bài ca” ngừng thẩm định để cấp phép cho các DN dược.

Trước tình hình trên, ngày 6/11, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Công văn 8834/UBND-VX, gửi các sở, ngành liên quan, giao nhiệm vụ: Sở TN&MT phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn TTHCTL Giảng Võ hoàn thành việc thuê đất, thu tiền theo đúng quy định, xong trước ngày 15/11/2012. Sở KH-ĐT thực hiện việc cấp GCN đăng ký hoạt động cho các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tạo địa điểm 148 Giảng Võ đúng qui định hiện hành. Sở Y tế thực hiện cấp GPD và GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho các doanh nghiệp dược tại địa điểm 148 Giảng Võ đúng quy định.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc tiến hành các thủ tục để cấp GCN cho các DN theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn chưa được thực hiện nghiêm. Không hiểu vì lý do gì mà một việc hết sức bình thường, thuần túy chuyên môn, đã được Bộ Y tế và UBND TP chỉ đạo cụ thể, lại cứ liên tiếp bị “can thiệp”, nhằm tạo rào cản cho hoạt động kinh doanh ở một đơn vị đã có gần 20 năm tồn tại?

Sự bất bình thường này khiến cho câu hỏi mà Báo CAND đã đặt ra càng có lý do để nghi ngờ: “Liệu việc “gây khó” cho các DN tại TTHCTL Giảng Võ có liên quan gì đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN, khi mà trên địa bàn Hà Nội vừa có một trung tâm bán buôn thuốc ra đời”?

Theo Thái Hoàng

CAND

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên