TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sửa biểu thuế lũy tiến để dân dễ thở

Sửa biểu thuế lũy tiến để dân dễ thở

Trong bối cảnh hiện nay, mức thuế suất cho bậc đầu tiên 5% là khá cao, trong khi khoảng cách giữa các bậc đều đặn 5% là chưa thể hiện mức độ điều tiết hợp lý, nhất là ở những bậc cuối.

Sau bài "Nên tính thuế có lợi cho người nghèo" (Pháp Luật TP.HCM ngày 13-9), chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đồng thuận của bạn đọc.

Điều chỉnh khoảng cách ở các bậc thuế

Thiết nghĩ, trong bối cảnh hiện nay, mức thuế suất cho bậc đầu tiên 5% là khá cao, trong khi khoảng cách giữa các bậc đều đặn 5% là chưa thể hiện mức độ điều tiết hợp lý, nhất là ở những bậc cuối.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, ở những bậc đầu tiên nên có khoảng cách 2%-3% (cho nhóm thu nhập bắt đầu chịu thuế), những bậc tiếp theo nên có khoảng cách 5% và những bậc cuối cùng có thể có khoảng cách cao 6%-7% trở lên. Sở dĩ nên điều chỉnh như thế vì bản chất của thuế TNCN là điều tiết mạnh đối với những người có thu nhập cao. Có ý kiến cho rằng cần giảm các bậc thuế trong biểu thuế suất nhưng theo tôi, vấn đề quan trọng là điều tiết hợp lý và công bằng ở các mức thu nhập khác nhau.

Ngoài ra, do Việt Nam có tỉ lệ lạm phát cao nên nếu các nhà làm luật muốn mức giảm trừ gia cảnh sẽ hợp lý trong thời gian dài thì e là khó khả thi. Thay vào đó, pháp luật nên quy định điều kiện cần để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Tôi ủng hộ giải pháp của Chính phủ trong dự thảo là "khi giá thị trường biến động trên 20% thì Chính phủ trình UBTVQH điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp".

ThS TRẦN MINH HIỆP, giảng viên tổ Tài chính Ngân hàng - khoa Luật Thương mại, Trường ĐH Luật TP.HCM

Sao không quy định mức thuế suất 0%?

Với thu nhập không cao nhưng vẫn phải đều đặn đóng thuế TNCN nên tôi cảm thấy vui và yên tâm sau khi biết chủ tịch Quốc hội cho rằng khởi điểm chịu thuế 9 triệu đồng là hợp lý. Tiếp nữa, đọc các phân tích của các đại biểu Quốc hội về những bất hợp lý của biểu thuế lũy tiến của Luật Thuế TNCN, tôi rất quan tâm đến đề xuất nên có mức thuế suất 0%.

Còn nhớ trước đây Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao chỉ có các bậc thuế chẵn 10%, 20%, 30%... và thấp nhất là 0%. Tất nhiên Luật Thuế TNCN có đối tượng thu khác với pháp lệnh nhưng nên chăng luật này cũng chỉ có các bậc chẵn và có thêm bậc 0%? Tôi rất mong cấp trung ương xem xét thêm việc này để những gia đình như tôi nhẹ gánh mà cả những người khá giả cũng được đóng thuế ở mức hợp lý nhất.

THU MAI (Quận 1)

Cần giảm mức khấu trừ đối với thu nhập vãng lai

Thỉnh thoảng tôi có viết bài đăng báo nhưng lần nào nhận nhuận bút tôi cũng thấy xót ruột. Phải mất rất nhiều công sức tôi mới có được bài báo hay để các báo có thể trả từ 1 triệu đồng trở lên/bài thế mà tôi bị khấu trừ đến 20% (nếu nhân viên phát nhuận bút không quan tâm đến việc tôi có mã số thuế hay không mà cứ trừ cho rồi). Hoặc bét nhất thì họ cũng giữ của tôi 10% (tức 100.000 đồng) khi họ xác định tôi có mã số thuế. Sao pháp luật cho phép họ trừ nhiều quá vậy!

tientai…@yahoo.com

Nguồn PhapluatTP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên