TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sửa Luật Điện lực: Nhà nước vẫn điều tiết giá?

Sửa Luật Điện lực: Nhà nước vẫn điều tiết giá?

Đây là đề xuất của ban soạn thảo dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Điện lực được Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thừa ủy quyền Thủ tướng trình tại phiên họp Thường vụ Quốc hội (TVQH) chiều 17.4.

Cơ chế xây dựng và điều chỉnh giá điện do Thủ tướng quy định trên nguyên tắc tuân thủ các chính sách giá của luật Điện lực nhưng các chi tiết về cơ cấu biểu giá cần giao cho cơ quan chuyên ngành thực hiện để nâng cao tính linh hoạt và hiệu quả trong giải quyết công việc theo tinh thần cải cách hành chính Nhà nước.

Đây là đề xuất của ban soạn thảo dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Điện lực được Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thừa ủy quyền Thủ tướng trình tại phiên họp Thường vụ Quốc hội (TVQH) chiều 17.4.

Theo Bộ trưởng, khi thực hiện theo cơ chế thị trường, giá điện luôn biến động, không thể bất biến trong một thời gian dài nên việc luật Điện lực hiện hành giao cho Thủ tướng phê duyệt biểu giá bán lẻ đã không còn phù hợp với thực tế.

Đề xuất trên của cơ quan soạn thảo đã nhận được sự tán thành của cơ quan thẩm tra là Ủy ban Khoa học Công nghệ - Môi trường của Quốc hội.

Liên quan đến vấn đề giá điện, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh đến vai trò của cơ quan giám sát khi thời gian tới giá phát điện sẽ được xác định theo cơ chế thị trường.

“Chi phí do các khâu truyền tải, phân phối điện rất cần có sự giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm bảo đảm mức giá điện vừa phù hợp với khả năng chi trả của đa số khách hàng sử dụng điện, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhưng cũng tạo động lực để thu hút đầu tư, khuyến khích cạnh tranh trong hoạt động điện lực”, Chủ nhiệm cơ quan thẩm tra ông Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng cho biết thường trực cơ quan thẩm tra tán thành với ý kiến cho rằng cơ cấu giá điện cần phải được quy định rõ ràng, công khai, minh bạch hơn trong dự thảo luật sửa đổi để làm cơ sở tính toán, kiểm tra, giám sát.

“Nhiều quốc gia cũng đã thực hiện việc công khai cơ cấu giá điện ngay trong hóa đơn trả tiền điện của khách hàng sử dụng điện”, Chủ nhiệm cơ quan thẩm tra dẫn chứng.

Qua thảo luận tại phiên họp, đa số ủy viên TVQH cũng tán thành theo hướng đề xuất của cơ quan thẩm tra về nội dung này.

Theo NguyênVũ

VnEconomy


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên