TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức ép giảm giá trong nước ngày càng lớn

Sức ép giảm giá trong nước ngày càng lớn

Giá cả thế giới đã giảm sâu hơn nhiều so với dự báo. Trong khi đó, đã xuất hiện tình trạng “lệch pha” lớn giữa giá cả thế giới và giá cả trong nước.

Dù năm 2009 chỉ mới bắt đầu, nhưng những động thái hiện nay của thị trường thế giới cho thấy, dường như những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới hiện nay mạnh hơn so với nhiều dự báo.
 
Trong bối cảnh như vậy, với một nền kinh tế phụ thuộc nặng vào thị trường thế giới như nước ta, sức ép của những tác động này đã gia tăng rất mạnh.

Trước hết, trên quy mô toàn cầu, khủng hoảng tài chính là “thủ phạm” khiến kinh tế thế giới giảm tốc, dẫn đến nhu cầu nguyên liệu của thế giới giảm, còn giá nguyên liệu thế giới rơi tự do chỉ là hệ quả tất yếu.

Trong “chuỗi” tác động đó, theo dự báo của IMF, giá dầu mỏ thế giới năm 2009 sẽ giảm 31,8%, giá nhóm hàng nguyên liệu phi dầu mỏ giảm 18,7%, cho nên giá nguyên liệu thế giới nói chung trong năm 2009 sẽ giảm khoảng 28,3% so với năm 2008, tức là sẽ trở lại mặt bằng giá hồi nửa đầu năm 2007.

Tuy nhiên, các số liệu thống kê do định chế tài chính quốc tế này vừa công bố cách đây một tuần cho thấy, tháng 12 vừa qua là tháng thứ năm liên tiếp giá nguyên liệu thế giới rơi tự do, chỉ còn bằng 45,43% so với mức “đỉnh” ở thời điểm tháng 7/2008 và cũng chỉ bằng 63,54% so với cùng kỳ 2007, tương ứng với mặt bằng giá cả thế giới tháng 6/2005.

Nói cách khác, giá cả thế giới đã giảm sâu hơn nhiều so với dự báo.

Trong khi đó, đã xuất hiện tình trạng “lệch pha” lớn giữa giá cả thế giới và giá cả trong nước.

Với nền kinh tế mà rổ hàng hoá nguyên liệu nhập khẩu đã bằng khoảng 55% GDP như nước ta, giá nguyên liệu thế giới sốt nóng trong bảy tháng đầu năm qua là tác nhân quan trọng đẩy giá tiêu dùng tăng cao. Khi giá nguyên liệu thế giới liên tục rơi tự do, việc giá cả trong nước giảm mạnh cũng phải là điều tất yếu.

Tuy nhiên, dù đã liên tục giảm trong ba tháng qua, nhưng tổng mức giảm giá trong nước cũng chỉ là 1,62%, cho nên giá tiêu dùng cả năm 2008 vẫn tăng kỷ lục 19,89%.

Điều này có nghĩa là, sức ép giảm giá ở thị trường trong nước ngày càng lớn và dù không muốn, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với tình trạng này.

Nếu trong bảy tháng đầu năm 2008, càng “ôm” nhiều nguyên liệu nhập khẩu càng “thắng” lớn, thì ngược lại, trong những tháng cuối năm và có nhiều khả năng trong những tháng tới, phương châm “đánh nhanh thắng nhanh”, xả hàng  bằng mọi cách có thể sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu được những rủi ro lớn do giá nguyên liệu thế giới liên tục giảm quá nhanh.

Theo Nguyễn Đình Bích
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên