TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Tái cấu trúc kinh tế không thể nóng vội"

"Tái cấu trúc kinh tế không thể nóng vội"
Ảnh minh họa

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bùi Quang Vinh trong cuộc trao đổi ngắn với phóng viên chúng tôi.

Ngày 1/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng theo Nghị quyết số 10 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015. Đây là vấn đề “nóng”, bởi việc tái cơ cấu không chỉ đụng chạm đến lợi ích của toàn bộ các ngành kinh tế, các địa phương mà còn liên quan trực tiếp đến đời sống việc làm và thu nhập của đại bộ phận tầng lớp nhân dân.

Theo báo cáo giám sát của Ủy Ban kinh tế của Quốc Hội,hơn 3 năm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, các cân đối lớn có chuyển biến rõ rệt: Cân đối cung cầu hàng hóa được bảo đảm;Cân đối lương thực tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu an ninh lương thực, đồng thời tăng số lượng xuất khẩu. Cán cân vãng lai, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư liên tục 3 năm liền. 

Trong 3 năm qua, tỷ trọng dự án khởi công mới giảm 2/3 so với bình quân giai đoạn 2006-2010, tỷ trọng dự án hoàn thành tăng mạnh, bình quân vốn bố trí/dự án tăng gấp đôi so với bình quân giai đoạn 2006-2010

Chất lượng nền kinh tế có sự chuyển biến với việc duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người tăng, lạm phát được kiềm chế. Giảm hộ nghèo nhanh qua các năm, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đạt kết quả tích cực.

Theo báo cáo giám sát, ngoài những kết quả bước đầu của công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế, quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đã bộc lộ những hạn chế, trong đó, tốc độ tăng trưởng GDP giai đoạn 2011-2015 không đạt mục tiêu đề ra theo Nghị quyết của Quốc hội (6,5-7%) mà ước khả năng thực hiện chỉ 5,8%.

Báo cáo giám sát của Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội đã chỉ ra rằng“Những yếu kém của nền kinh tế chưa được giải quyết triệt để”. Lý giải về nhận định này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết: "Trước hết, nếu nói về thời gian khởi động tái cấu trúc trong nhiệm kỳ này, chúng ta bắt đầu từ năm 2011. Tuy nhiên, đến tháng 2/2013, Chính phủ mới chính thức phê duyệt quyết định đề án tái cấu trúc kinh tế. Như vậy, tính đến nay chưa đầy 2 năm.

Cũng phải nhấn mạnh rằng, tái cấu trúc là một quá trình liên tục, không thể nóng vội tái cấu trúc trong một vài năm để chuyển từ trạng thái nền kinh tế với những hạn chế lâu đời để trở thành nền kinh tế cạnh tranh. Đây là quá trình rất khó khăn, nhiều cam go nên chúng ta không nên nóng vội.

Tuy vậy cũng không được quá trì trệ. Thẳng thắn nhìn nhận rằng, nó còn chậm và chậm so với mong muốn của chúng ta. Đồng thời là chậm so với thực tiễn đòi hỏi là phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Chúng ta chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn nhưng đã đạt những bước đầu vô cùng quan trọng".


cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên