TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tái cơ cấu DNNN không phân biệt cơ quan quản lý

Tái cơ cấu DNNN không phân biệt cơ quan quản lý

Điểm mới trong Nghị quyết số 01/NQ-CP là quy định tái cơ cấu DNNN theo ngành, lĩnh vực kinh doanh mà không phân biệt cấp, cơ quan quản lý.

Ngày 02/01/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Nghị quyết một lần nữa đề cập đến vấn đề tái cơ cấu Doanh nghiệp Nhà nước, vốn thu hút sự chú ý trong hơn một năm qua. Điểm mới trong Nghị quyết lần này của Chính phủ - hứa hẹn sẽ có những cải tiến đáng kể trong quá trình tái cơ cấu DNNN là quy định tái cơ cấu DNNN theo ngành, lĩnh vực kinh doanh mà không phân biệt cấp, cơ quan quản lý. 

Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, giảm và bán toàn bộ vốn Nhà nước ở các DN mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối theo nguyên tắc thị trường và lộ trình đã được phê duyệt. Tuy nhiên, việc "bảo toàn vốn" không được nhắc đến trong Nghị quyết lần này.

Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra hoạt động, tình hình tài chính, kết quả SXKD của các DNNN, nhất là các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty, đảm bảo hoạt động đúng mục tiêu, nhiệm vụ được giao, hiệu quả và tuân thủ quy định của pháp luật. Với những "thông điệp" này, việc đầu tư tràn lan, ngoài ngành của các DNNN sẽ được hạn chế đáng kể. 

Ngọc Lan

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên