TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tái cơ cấu nông nghiệp sẽ tăng hấp dẫn đầu tư

Tái cơ cấu nông nghiệp sẽ tăng hấp dẫn đầu tư

Lĩnh vực nông nghiệp hiện đang có sức hấp dẫn đầu tư. Vì vậy, việc bắt tay vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp sẽ tạo được tiền đề cho nông nghiệp phát triển tốt hơn.

Lĩnh vực nông nghiệp đang hấp dẫn đầu tư

Theo tiến sỹ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Quản lý Trung ương (CIEM), trước cuộc khủng hoảng lương thực và cách nhìn mới về phát triển thì nông nghiệp đang dần trở thành một lĩnh vực không chỉ quan trọng mà còn cực kỳ hấp dẫn đứng ở góc độ đầu tư.

Nhiều năm qua, tỉ lệ vốn đầu tư cho nông nghiệp rất eo hẹp và ngày càng có xu hướng giảm. Ngoài ra, lượng vốn FDI đầu tư vào nông nghiệp thường chỉ chiếm 1% tổng vốn cam kết hàng năm của các nhà đầu tư nước ngoài. Hơn nữa các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn chưa mặn mà với nông nghiệp.

Nhưng hiện nay tình hình đã khác. Cuộc khủng hoảng lương thực cũng như  giá cả hàng hóa nông sản đã khiến cách nhìn về lĩnh vực này không chỉ là một lĩnh vực quan trọng mà còn cực kỳ hấp dẫn đứng ở góc độ đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện nay nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng đã quan tâm hơn đến nông nghiệp. Thời gian gần đây không chỉ có nguồn vốn FDI mà một số quỹ đầu tư cũng đã quan tâm đầu tư sản xuất nông nghiệp. Thậm chí, một số doanh nghiệp tư nhân đã mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp, tạo được môi trường thân thiện kể cả góc độ chuỗi giá trị gia tăng và cạnh tranh khôn khéo để vươn lên.

Đây là một giai đoạn cần thiết để tái cấu trúc, tạo tiền đề cho nông nghiệp phát triển tốt hơn nữa.

Một số ý kiến về tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng trong quá trình phát triển, quốc gia nào cũng phải trải qua việc tái cấu trúc. Nếu có tầm nhìn sớm hơn thì có thể đi trước một bước. Ông Hùng chia sẻ, chúng ta vẫn chỉ tập trung vào một số ngành truyền thống, năng suất, chất lượng chưa cao, sản phẩm xuất khẩu chưa tinh, cơ cấu nội ngành nông nghiệp lỏng lẻo; lựa chọn và phát huy thế mạnh chậm; chưa khai thác được hết các lợi thế và thế mạnh. Đây là những vấn đề cần có cách quyết khi đề cập đến tái cấu trúc nông nghiệp.

Ông Trang Hiếu Dũng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NN&PTNT cho hay tiến trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp có những cái khó riêng. Ví dụ như chúng ta có hàng chục nghìn ha cà phê, cao su nên muốn chuyển đổi cũng cần phải có thời gian. Bên cạnh đó còn những vấn đề khác liên quan đến chính sách, nguồn nhân lực để tái cơ cấu do đó cần hoạch định những chính sách mới để phát huy tối đa các nguồn lực.

Ông Dũng cũng cho biết, hiện nay trong định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, ưu tiên hàng đầu là tái cấu trúc đầu tư, nghĩa là phải sắp xếp lại ưu tiên đầu tư và đẩy mạnh ứng dụng nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ và đào tạo cho người nông dân.

Ngoài ra việc cải cách thủ tục hành chính và khuôn khổ pháp lý cũng rất cần thiết cho tái cơ cấu.

Trong định hướng tái cơ cấu ngành, hiện Bộ NN&PTNT đang tập trung nâng cao tỷ trọng các ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, trong đó đối với ngành trồng trọt sẽ ưu tiên cao hơn cho nhóm cây rau và hoa; nhóm ngành thủy sản sẽ ưu tiên phát triển nuôi tôm, cá tra và nhuyễn thể, tập trung phát triển nuôi trồng theo hướng công nghiệp và ưu tiên cao cho việc đầu tư phát triển nuôi trồng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, vùng ven biển…

Đối với tái cơ cấu sản xuất, ngành nông nghiệp sẽ đẩy mạnh hình thức kinh tế hộ theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn cũng như hoàn thành việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ NN&PTNT ngay trong năm 2012.

Theo Đỗ Hương

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên