TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao chỉ số giá 2 thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn biến trái chiều?

Tại sao chỉ số giá 2 thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn biến trái chiều?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa- Cục trưởng Cục quản lý Giá Bộ Tài chính, cho biết quyền số tính CPI của 2 thành phố trong tổng quyền số tính CPI cả nước hiện đã giảm đi so với trước.

Trong tháng 8/2010, CPI TP HCM giảm 0,25% trong khi Hà Nội tăng 0,15% còn trong tháng 7/2010, CPI Hà Nội tăng 0,25% trong khi thành phố Hồ Chí Minh giảm 0,09%. Thưa ông, xin ông cho biết tại sao trong 2 tháng gần đây, CPI 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh lại có diễn biến ngược chiều nhau?

TS.Nguyễn Tiến Thỏa: Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 8 của cả nước tăng 0,23%, của Hà Nội tăng 0,15% nhưng của TP.Hồ Chí Minh lại giảm 0,25%. Diễn biến này thể hiện rõ sự cố gắng của 2 thành phố trong công tác bình ổn giá.

Ngoài các giải pháp khác mà hai thành phố đã triển khai, thì giải pháp sử dụng nguồn ngân sách hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp (DN) kinh doanh các hàng hóa dịch vụ thiết yếu chiếm thị phần lớn, đáp ứng nhu cầu của thị trường với giá thấp hơn thị trường đã mang lại hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, nếu so sánh giữa 2 thành phố, TP. Hồ Chí Minh có 3 nhóm hàng giảm giá: hàng ăn uống và dịch vụ ăn uống giảm 0,13%; bưu chính viễn thông giảm 4,71%; hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,07%. Trong khi đó, ở Hà Nội, hàng ăn uống và dịch vụ ăn uống tăng 0,21%; bưu chính viễn thông giảm 4,71%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,06%.

CPI tháng 8 ở Hà Nội tăng cao hơn TP.Hồ Chí Minh còn do đặc điểm thời tiết nắng nóng kéo dài đã đẩy giá một số loại hàng hóa dịch vụ tăng như đồ uống và thuốc lá tăng 0,26% (TP.Hồ Chí Minh không tăng); hàng may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,26% (TP.Hồ Chí Minh chỉ tăng 0,12%).

CPI ở TP.Hồ Chí Minh không tăng so với tháng trước là do đã dự báo đúng tình hình thị trường nên đã có những biện pháp bình ổn giá đúng và kịp thời. TP.Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh việc tăng cung gạo ra thị trường, dập tắt cơn biến động tăng giá gạo (xảy ra trong các ngày từ 9 đến 11/8/2010) và đã kéo giá gạo giảm 0,77%.

Ngoài ra, Thành phố đã thực hiện chính sách hỗ trợ vốn cho các DN kinh doanh thiết bị và đồ dùng học tập phục vụ năm học mới với giá thấp hơn giá thị trường, tạo sức lan tỏa bình ổn chung trên thị trường toàn thành phố. Nhờ đó, nhóm hàng giáo dục ở TP.Hồ Chí Minh chỉ tăng 0,02% trong khi ở Hà Nội tăng 0,23% và cả nước tăng 1,29%.

Thưa ông, thường thỉ CPI của Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh luôn cao hơn CPI chung của cả nước, vì sao trong tháng 8 lại thấp hơn?

TS.Nguyễn Tiến Thỏa: Thứ nhất, là quyền số tính CPI của 2 thành phố trong tổng quyền số tính CPI cả nước hiện đã giảm đi so với trước.

Hơn nữa là 2 thành phố đều đã thực hiện có hiệu quả công tác bình ổn giá bằng các biện pháp điều hành cung-cầu, hỗ trợ vốn cho DN, kiểm tra, kiểm soát sát sao việc niêm yết giá, bán đúng giá… Tuy nhiên, có một yếu tố khách quan quan trọng đó là có một số tỉnh khác do chịu tác động của thiên tai, bão lũ, dịch bệnh làm ảnh hưởng nguồn cung khiến giá tăng cao hơn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh; Một số tỉnh khác lại tăng học phí cũng làm tăng CPI chung của tỉnh.

Thưa ông, mới đây Chính Phủ đã đưa ra dự báo về khả năng CPI cả năm 2010 kiềm chế khoảng 7%, vậy những giải pháp nào sẽ được tiếp tục triển khai để đạt được chỉ tiêu này?

TS.Nguyễn Tiến Thỏa: Theo chúng tôi tính toán, với những năm kinh tế phát triển bình thường, không có những đột biến xảy ra và thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá thì bình quân mỗi tháng CPI tăng khoảng 0,5%, CPI của bốn tháng còn lại (tháng 9, 10, 11 và 12) sẽ tăng 2%. Tuy nhiên, những tháng còn lại của năm nay CPI sẽ không tăng tới mức này và CPI cả năm nay có thể chỉ ở mức tăng 7%.

Nhưng để đạt được mức này, cần phải tiến hành đồng bộ các giải pháp bình ổn giá. Không để xảy ra thiếu hàng, gây sốt giá. Tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng việc hỗ trợ vốn để các DN chuẩn bị hàng bình ổn giá, đáp ứng đủ nhu cầu. Tăng cường các chương trình khuyến mại giảm giá. Giữ ổn định giá một số mặt hàng quan trọng mà Nhà nước còn định giá như điện, than bán cho điện, nước sạch, cước xe buýt…

Kiểm soát chặt chẽ các phương án giá hàng hóa được trợ giá trợ cước cũng như hàng hóa và dịch vụ được Nhà nước đặt hàng chi từ ngân sách nhà nước. Đặc biệt kiên quyết không bổ sung kinh phí cho việc này cho dù giá thị trường có biến động. Quan trọng là phải thực hiện kiểm tra kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành kỷ luật Nhà nước về giá… Đồng thời phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 6/4/2010 của Chính phủ.

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên