TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài xế taxi Happy ngưng việc phản ánh quy định mới của công ty

Tài xế taxi Happy ngưng việc phản ánh quy định mới của công ty

Sáng ngày 27/3, nhiều tài xế xe taxi Happy tại Cần Thơ ngưng việc để phản đối quy định mới được cho là “ép” tài xế của công ty

Các tài xế đã kéo đến Văn phòng Chi nhánh Công ty TNHH Trầm Thanh (Taxi Happy) tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và tại đây, họ yêu cầu lãnh đạo chi nhánh công ty giải thích rõ quy định mới này. Theo các tài xế cho biết, công ty vừa ra một quy định nếu tài xế nào chạy doanh thu một ca (1 ngày) dưới 600.000 đồng thì sẽ chịu phạt.

Theo các tài xế, quy định trên được áp dụng từ ngày 23/3. Theo đó, tài xế chạy dưới 600.000 đồng lần 1 thì bị cắt ca, lần 2 bị cắt ca và chịu phạt 500.000 đồng, còn lần 3 thì bị đuổi việc. “Quy định này quá khắt khe, khác nào ép cánh tài xế chúng tôi phải làm việc xuyên suốt, không có thời gian ngơi nghỉ”- một tài xế bức xúc cho biết.

Tài xế L.T.T. cho biết: Ngày 26/3, anh chạy được 540.000 đồng. Theo tỷ lệ ăn chia thì anh hưởng 391.000 đồng, trừ đi tiền nhiên liệu 360.000 đồng và tiền hỗ trợ tai nạn 10.000 đồng, anh L. chỉ còn lại 21.000 đồng. “Làm việc một ngày chỉ kiếm được khoảng 20.000 đồng, với số tiền này làm sao đủ sống, lại còn bị cắt ca do chạy dưới quy định”- anh T. nói.

Còn anh N.H.T (một tài xế khác) cho hay: Ngày 24/3, anh chạy được 594.000 đồng. Theo tỷ lệ ăn chia, anh hưởng 248.000 đồng, trong khi đó trừ đi tiền nhiên liệu hết 313.000 đồng và tiền hỗ trợ tai nạn 10.000 đồng, còn lại chỉ là con số âm khoảng 74.000 đồng. “Có ai làm việc một ngày mà bị âm số tiền, còn bị cắt ca chạy ?”- anh H.T bức xúc đặt câu hỏi.

Nhiều tài xế khác cũng cho rằng, quy định của công ty như trên là không chấp nhận được vì ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt vì nếu chạy dưới quy định thì bị cắt ca ngưng việc, lấy tiền đâu nuôi sống gia đình.

Dù bảng % tài xế được hưởng có mức dưới 600.000 đồng nhưng quy định mới vẫn buộc họ phải chịu phạt nếu chạy dưới mức này

Dù chạy cả ngày nhưng có tài xế vẫn phải chịu âm tiền

Trao đổi với PV Dân trí những bức xúc của các tài xế vào sáng ngày 27/3, ông Đinh Quốc Tuấn- Giám đốc Chi nhánh Taxi Haapy Cần Thơ, cho biết: quy định trên của công ty là có và được áp dụng từ ngày 23/3.

Ông Tuấn cho rằng, thời gian qua, qua phản ánh, nhiều tài xế của taxi  Haapy khi cầm xe đã không chịu chạy hoặc chạy rất ít, sau đó tụ tập đánh bài, chơi bời nên công ty ra quy định chạy dưới 600.000 đồng là để “chế tài”, chỉ “đánh” vào những tài xế lười biếng bởi có rất nhiều tài xế khác chạy rất tốt.

Ông Tuấn thừa nhận làm vậy cũng rất “khó” cho các tài xế nhưng cũng vì hoạt động kinh doanh chung. “Chúng tôi sẽ họp bàn với anh em tài xế và có ý kiến gửi lên cấp trên để xem xét lại mức quy định nhằm đảm bảo sự ổn định của công ty. Nếu cấp trên không thay đổi thì chúng tôi vẫn phải áp dụng mà thôi”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuấn, nếu tài xế nào không chấp nhận thì có thể làm đơn xin nghỉ việc, công ty sẽ giải quyết cho nghỉ theo quy định.

Theo Huỳnh Hải

Dân trí


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên