TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Tam Giác Phát Triển" một mục tiêu chung

"Tam Giác Phát Triển" một mục tiêu chung

Sau một thời gian phát triển khá "nóng", hoạt động đầu tư ở "tam giác phát triển" Việt Nam - Lào - Campuchia đã gặp ít nhiều biến động, tạo ra một số khó khăn cho doanh nghiệp.

Những biến động này đòi hỏi các địa phương trong "tam giác phát triển" phải tăng cường quản lý hoạt động đầu tư, đồng thời tạo ra cơ chế, chính sách thông thoáng hơn để thúc đẩy đầu tư, vì lợi ích của người dân 3 nước.

Môi trường đầu tư có biến động

Trong 2 năm 2011 - 2012, tốc độ tăng trưởng bình quân của "tam giác phát triển" khoảng 10%, đạt mục tiêu của quy hoạch tổng thể phát triển khu vực. Các dự án đầu tư vào đây, về lâu dài đều mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, đóng góp nhiều cho kinh tế địa phương, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực giáp biên.

Ông Phùng Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - cho biết, các DN Gia Lai đã đầu tư sang các tỉnh Campuchia 7 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 367 triệu USD; đầu tư sang Lào 7 dự án với tổng vốn đăng ký trên 436 triệu USD. Ngoài ra các DN Việt Nam luôn quan tâm tạo việc làm cho lao động địa phương, hỗ trợ địa phương phát triển hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội. Chính quyền tỉnh Gia Lai cũng viện trợ nhiều dự án như Trường dạy nghề Làng Thiên nhiên Hun Xen, Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam, các trường tiểu học... tại Campuchia. Ông Khen Thong Si Suvong - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Attapư - cũng ghi nhận: "Các dự án của Việt Nam đã tạo ra nhiều việc làm cho người dân, đóng góp rất lớn vào phát triển hạ tầng cho địa phương chúng tôi...".

Dù vậy, kết quả hợp tác trên các lĩnh vực ở "tam giác phát triển" vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh cũng như mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa 3 nước. Gần đây, môi trường đầu tư trong lĩnh vực trồng cao su, khai khoáng tại Lào và Campuchia đã có những thay đổi nhất định. Chính phủ Campuchia không khuyến khích các nhà đầu tư khai thác gỗ, xuất khẩu khoáng sản thô ra ngoài lãnh thổ nước này, không ủng hộ việc giải tỏa đất đai những nơi mà người dân đã ở lâu đời. Đã có 3 dự án đầu tư trồng caosu của DN Việt Nam tại khu vực này (2 dự án 19.000ha tại Kratie và 1 dự án 10.000ha tại Mondulkiri) bị điều chỉnh thu hồi đến 85% diện tích đã cấp. Còn tại Lào, chính phủ cũng dừng xem xét cấp mới các dự án tìm kiếm, khảo sát quặng kim loại và phi kim.

Các dự án trồng caosu và trồng bạch đàn trên phạm vi toàn quốc cũng bị tạm dừng xem xét từ tháng 6 đến 31.12.2012 để đánh giá lại các dự án trước đó... Phản ánh từ phía Lào và Campuchia thì nguyên nhân là một số dự án ít nhiều tác động đến môi trường, xã hội trong khu vực, một số dự án khác chậm được triển khai... Theo Bộ KH-ĐT Việt Nam, các điều kiện đầu tư thay đổi, cùng với một số tồn tại cũ - như giới hạn tỉ lệ lao động nước ngoài, thuế, hạ tầng kém phát triển - đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư. Điều này làm giảm cơ hội đầu tư, thậm chí gây ra thiệt hại cho một số nhà đầu tư đến "tam giác phát triển".

Vì lợi ích người dân 3 nước

Trước thực trạng trên, tại diễn đàn hợp tác đầu tư tiểu vùng Mê Kông 2012 tổ chức tại TP.Buôn Ma Thuột, giải pháp được đề xuất là 3 nước cần thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nhằm tăng cường quản lý các dự án đầu tư ở "tam giác phát triển", thường xuyên rà soát tình hình đầu tư. Trên cơ sở đó tạo ra cơ chế thông thoáng, phù hợp nhằm tạo môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư của cả 3 nước. Từ đó thúc đẩy đầu tư nói riêng và kinh tế nói chung của khu vực này, mang lại lợi ích nhiều hơn cho nhân dân 3 nước. Trước mắt đề nghị phía Lào và Campuchia ưu tiên xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một số dự án của DN Việt Nam, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực thủy điện, chế biến khoáng sản, trồng cây công nghiệp, xây dựng hạ tầng...

Đồng thời hỗ trợ thực hiện để các dự án trên sớm đi vào hoạt động. Về phần mình, Chính phủ Việt Nam đã có chính sách ưu đãi đầu tư đối với khu vực khó khăn và đặc biệt khó khăn, trong đó các tỉnh nằm trong "tam giác phát triển" được hưởng chính sách ưu đãi mức cao nhất. Các DN Việt Nam khi đầu tư vào khu vực "tam giác phát triển" thuộc lãnh thổ Lào và Campuchia giáp biên với Việt Nam cũng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này.

Về lâu dài, Bộ KH-ĐT Việt Nam đề xuất hình thành các vùng nguyên liệu quy mô lớn bám theo các trục giao thông liên tỉnh, hướng ra biển Đông nhằm khuyến khích công nghiệp chế biến và xuất khẩu hàng hóa. Cùng với nỗ lực phát triển hạ tầng, các bên cần hoàn thiện hệ thống pháp luật đầu tư, kinh doanh, chính sách thuế, lao động... theo hướng minh bạch, thống nhất từ trung ương đến địa phương để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt cần chú trọng triển khai các chương trình, kế hoạch chung về kêu gọi đầu tư đã được lãnh đạo Chính phủ 3 nước thông qua. Các giải pháp này được kỳ vọng nâng quan hệ hợp tác trong "tam giác phát triển" lên một tầm cao mới, từng bước đáp ứng được mong muốn của người dân 3 nước.

"Tam giác phát triển" Campuchia - Lào - Việt Nam bao gồm 13 tỉnh thuộc 3 nước, với diện tích tự nhiên gần 144.000 km2, dân số khoảng 7 triệu người, được thành lập theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen vào năm 1999. Theo thống kê mới nhất, đến nay Việt Nam đã đầu tư vào "tam giác phát triển" thuộc Lào và Campuchia 75 dự án trị giá 3,05 tỉ USD, Lào và Campuchia cũng đã có 7 dự án đầu tư vào khu vực "tam giác phát triển" thuộc lãnh thổ của Việt Nam.

Theo Đặng Trung Kiên
Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên