TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân đại sứ Mỹ David Shear: Thương mại là ưu tiên số một

Tân đại sứ Mỹ David Shear: Thương mại là ưu tiên số một

Thay cho chương trình học bổng Fulbright đã thực hiện lâu nay, trường Havard muốn nâng cấp chương trình hợp tác với Chính phủ Việt Nam lên một tầm cao mới.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, làm rõ thêm định nghĩa “quan hệ chiến lược Mỹ - Việt Nam” và giúp hai bên hiểu nhau hơn trong lĩnh vực nhân quyền, đó là ba nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ công tác tới đây của tân đại sứ Mỹ David B. Shear.

Trao đổi với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM Lê Hoàng Quân trong buổi tiếp kiến chiều nay (9-1), ông Shear cho biết: "Tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ là ưu tiên số một, trong đó vấn đề được quan tâm đặc biệt là xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam".

Ông đại sứ hy vọng Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership - TPP) sẽ sớm được ký kết, đồng thời việc cấp giấy phép đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ trong thời gian tới cũng sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Về hai nhiệm vụ ưu tiên còn lại, ông đại sứ không đi vào chi tiết mà chỉ tỏ ý “hai bên cần hiểu nhau hơn”.

Sau đó câu chuyện được tiếp nối bằng xu hướng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, mà nền tảng là hơn 5.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ và dự án cải thiện hạ tầng giáo dục mà Chính phủ Mỹ đang giúp Việt Nam.

“Thay cho chương trình học bổng Fulbright đã thực hiện lâu nay, trường Havard muốn nâng cấp chương trình hợp tác với Chính phủ Việt Nam lên một tầm cao mới. Có thể là sẽ hợp tác đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ…”, ông đại sứ nhấn mạnh.

Về phần mình, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng thông báo về dự định mở trường đại học Mỹ ở TPHCM của ông Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán New York. “Đại sứ Việt Nam tại Mỹ sẽ theo dõi những tiến triển của dự án này, và sẽ thông báo cho Chính phủ biết ngay khi có tin tức cụ thể”, ông Quân cho biết.

Theo Kính Luân
 TBKTSG


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên